8 thực phẩm khoái khẩu gây hại cho
cơ thể
Theo Baodatviet.vn
-o0o-
Những thực phẩm dưới
đây có thể rất hấp dẫn với nhiều người nhưng lại gây hại cho cơ thể và sức
khỏe.
1. Mứt và thực phẩm muối. Mứt trái cây và thực phẩm muối luôn là món được nhiều người quan tâm.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm dạng này thường chứa nitrit, có khả năng chuyển đổi sang N- nitrosamine trong một số trường hợp nhất định dẫn đến nguy cơ gây ung thư cao.
H1
Mứt cây
Nhiều loại mứt được
ngâm trong nước đường hoặc đường lỏng rất dễ dàng được hấp thu, nên làm cho
lượng đường trong máu tăng cao trong khoảng thời gian ngắn, gây gánh nặng cho
tuyến tụy. Đi kèm với các chất phụ gia khác như: chất bảo quản, hương vị nhân
tạo,… cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng.
2. Kem hoặc sữa,
trứng đông lạnh. Sản phẩm làm từ kem, sữa, trứng thật sự rất ngon và hấp
dẫn, dùng chúng sau bữa tối luôn mang đến cảm giác tuyệt vời.
Dù vậy, chúng thường gây ra ba vấn đề rất đáng
lo ngại là: gây bèo phì, giảm sự thèm ăn (mất cảm giác ngon miệng), gây hại
cho đường tiêu hóa nếu dung trong thời gian dài.
3.
Món nướng. Thực
phẩm nướng là những món ăn hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng chúng
chứa rất nhiều chất gây ung thư được hình thành do các phản ứng hóa học gây ra
trong quá trình nướng. Do đó, nên thưởng thức món ăn này có chừng mực.
4.
Các món mì. Mì chứa
rất nhiều muối, chất béo, vài vitamin và khoáng chất. Muối quá mức có thể gây
tổn hại thận và tăng huyết áp, trong khi tiêu thụ thường xuyên các loại thực
phẩm chứa nhiều chất béo có thể dẫn đến bệnh tim.
Ngoài ra, chất bảo quản và các chất phụ gia
khác được tìm thấy trong mì có thể ảnh hưởng đến gan và nhiều cơ quan khác
trong cơ thể.
5. Nội tạng động vật. Nội tạng động vật có lượng protein cao, vitamin
và khoáng chất, nhưng nó cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và
cholesterol, đó là hai nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.
Ăn quá nhiều các bộ phận
nội tạng theo thời gian cũng có thể dẫn đến ung thư ruột kết và ung thư vú.
6. Các sản phẩm
'thịt nguội'. Sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến thuộc thể loại này như: thịt
xông khói, giăm bông, xúc xích,… Tất cả chúng đều có chứa hàm lượng nitrit nhất
định.
Ngoài ra, chất bảo quản và màu nhân tạo cũng
gây thêm gánh nặng cho gan. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn chứa hàm lượng
natri cao, đồng thời chứa nhiều muối gây ra huyết áp cao và các bệnh về gan.
7.
Thực phẩm đóng hộp. Thịt,
rau được bảo quản trong hộp thường bị mất giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là một
số loại vitamin. Thậm chí tệ hơn, protein được tìm thấy trong thực phẩm đóng
hộp gây khó khăn hơn để được tiêu hóa và hấp thu, so với thực phẩm tươi sống.
Ngoài ra, trong quá trình tẩy, một số lượng
lớn nitrit alkylamine, một loại chất độc, được sản xuất, có thể làm tăng nguy
cơ ung thư mũi họng và các khối u ác tính khác. Ngoài ra, nồng độ muối cao
không gây hại cho niêm mạc dạ dày và ruột. Những người thường xuyên ăn thực
phẩm bảo quản có khả năng mắc các bệnh về dạ dày và đường ruột.
8.Thức
ăn nhanh. Các
loại thực phẩm chiên như khoai tây chiên, gà rán và bánh rán thường giòn và
ngon.
Tuy nhiên, chúng chứa một lượng lớn chất
béo bão hòa và Calo có thể dẫn đến béo phì hay thậm chí tệ hơn, hạ đường huyết
và bệnh tim mạch. Trong quá trình chiên, nướng độc tố gây ung thư phát triển
cao hơn khi chế biến theo các kiểu khác. Nghiên cứu cho thấy những người thường
xuyên ăn các loại thực phẩm chiên, nướng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét