Bạn Phan Lục (Chicago)
thân chuyển một tài liệu tham khảo
BỘT NÊM “MUSHROOM
SEASONING”
Bột Nêm "Mushroom
Seasoning" còn độc hại hơn MS(bột ngọt) vì có chứa hai chất "Sodium 5
và Guanylate" (I&G)
Xin đọc bài dưới đây
của bác sĩ Trần văn Ký
Ngại bột ngọt chứa
nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu…nhiều người đã chuyển sang dùng các loại
bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn
này liệu có thật sự an toàn cho người tiêu dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần
hạn chế việc sử dụng bột nêm.
Trên thị trường hiện
xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và
những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt
đối.
Mà quả thật, các loại
bột nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết
cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một
nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương.
Rất ít người biết
rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ
ngày càng hao mòn, xuống dốc. Bột nêm không thể thay thế thịt, cá…
Cần nói ngay rằng, bột
nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200
lần các loại bột ngọt khác.
Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm.
Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm.
Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
Vì vậy, nếu bạn lạm
dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hóa chất
vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hóa chất, thì ít
nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê
môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng. Không nên lạm dụng bột nêm .
Xử trí khi ngộ độc bột nêm :
Xử trí khi ngộ độc bột nêm :
Một số trường hợp dùng
quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hóa
chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…Nếu
gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước
chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể. Một số quốc gia
phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia
như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột
nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của bộ
Y tế.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá. Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng.
Hiện vẫn chưa có
nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý.
Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào
một người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo.
Trong bữa ăn hàng ngày,
bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà
nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình.
Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia vị bột
ngọt, bột nêm nào khác.
BS TRẦN VĂN KÝ
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét