QUẢ THẦN KỲ Ở ĐÀ LẠT
Kỳ lạ 'quả thần kỳ' ăn xong ăn gì
cũng ngọt lịm ở Đà Lạt
VTC News
Chỉ cần
nếm thử loại quả này sau đó ăn bất kỳ món gì người ăn cũng đều có cảm giác ngọt
lịm, kể cả chanh, ớt, mướp đắng… Người ta gọi đây là quả thần kỳ.
Theo các tài liệu ghi lại, cây thần
kỳ xuất hiện ở Việt Nam
khoảng 7 năm nay. Do đặc tính dễ trồng, cây sinh trưởng và phát triển nhanh nên
tuy mới được du nhập vào Việt Nam
nhưng hiện nay đã có mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước, trong đó có Đà
Lạt.
Quả của loại cây này khi chín có màu
đỏ tươi, to bằng ngón tay út người lớn, lá bằng 3 ngón tay, dài khoảng 10cm,
cây trưởng thành có thể cao tới 6m . Điều đặc biệt, nếu ăn quả thần kỳ này, sau
đó ăn bất kỳ món gì người ăn cũng đều cảm nhận được các món ăn đó có vị ngọt kể
cả chanh, ớt, mướp đắng, dấm, dưa chua…
Theo DS Lê Kim Phụng, nguyên giảng
viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là trong quả
thần kỳ chứa hợp chất Miraculin có tác dụng đánh lừa vị giác chứ không làm thay
đổi cấu trúc hóa học của các thực phẩm. Có giả thuyết rằng, chất miraculin phản
ứng với axít trên bề mặt gai vị giác do đó vị chua sẽ thành thành vị ngọt.
Người ta còn cho rằng, tác dụng này chỉ có thể kéo dài khoảng hơn 1 giờ. Tuy
nhiên, cảm giác sẽ nhanh chóng biến mất nếu ta dùng các đồ uống nóng. Quả
thần lỳ cũng hết “thần kỳ” nếu đem nấu chín. Nguyên nhân là do chất Miraculin
có trong quả cây thần kỳ là một dạng protein không bền ở nhiệt độ cao, nó sẽ bị
phân hủy khi gặp nhiệt độ nóng.
Cây thần kỳ đang được bày bán ở
nhiều nơi tại Đà Lạt
Tại nhiều nước, trái thần kỳ được
các dược sĩ chiết xuất chế thành những viên Miraculin dùng để ăn trước khi dùng
các món chua, cay như chanh, giấm, cải củ, dưa chua, tương ớt, bia…
Hiện nay, Nhật Bản là nước dùng quả
thần kỳ nhiều nhất, chủ yếu cho người bị tiểu đường và người muốn ăn kiêng,
giảm cân, dưới dạng nước sinh tố, nước ép đóng chai, hộp, bởi chỉ cần ăn trái
thần kỳ trước khi dùng các món khác người ăn đều cảm nhận được vị ngọt từ bất
kỳ món ăn nào.
Như đã biết, quả loại cây thần kỳ
chỉ có tác dụng đánh lừa thị giác chứ không làm thay đổi được bản chất các loại
thực phẩm, nếu lạm dụng dùng quả thần kỳ để biến các món chua, cay, đắng, mặn…
thành ngọt sẽ rất dễ gây tổn hại đến dạ dày và sức khỏe.
---ooo0ooo---
1 nhận xét:
Nhà tôi ( ở Hà nội ) có mua 1 cây về trồng trong chậu đã hơn 1 năm rồi mà cây vẫn bé tí biết bao giờ mới ra quả ? Bạn có thể tư vấn giúp tôi được không ?
xin cảm ơn .
Đăng nhận xét