6 MÓN NGON “NGUY HIỂM
CHẾT NGƯỜI”
Hàu, cá ngừ, bạch tuộc tuy là những món ăn ngon thông
dụng nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp nhiều rắc rối với chúng.
Có những món ăn khá phổ biến và tưởng chừng như hoàn toàn vô hại nhưng
chúng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mặc dù
vậy, bất chấp sự nguy hiểm đó, đa số những món ăn này đều được ưa chuộng ở các
quốc gia vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng chúng mang lại.
1. Hàu
Hàu sống là món ăn được ưa thích, ngay cả ở Việt Nam.
Trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất do Cục quản
lý dược và thực phẩm Mỹ khuyến cáo, hàu có thứ hạng khá cao về nguy cơ gây ra
đột quỵ. Hai mầm bệnh thủ phạm chính chứa trong hàu là Norovirus, có thể gây ra
viêm ruột, viêm dạ dày và Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những
triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do
nhiễm trùng máu. Mặc dù vậy, hàu luôn là một trong những sự lựa chọn đầu tiên
cho những ai mê hải sản.
2. Nấm
Một loại nấm độc.
Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo, mọc
nhiều trong tự nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong
thực đơn hằng ngày ở hầu khắp các quốc gia. Một số loại nấm lành thông dụng như
nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm...
Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn cho người
được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật,
hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong hay sau khi sử dụng.
Do đó, bạn tuyệt đối không nên thử những loại nấm lạ trong rừng khi đi dã ngoại.
Cách phổ biến nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường bởi đa
số các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như vàng, trắng, xanh oliu, tím,
đỏ cam... có cuống mập mạp.
3. Cá ngừ
Cá ngừ phi lê.
Cá ngừ là món ăn được yêu thích ở nhiều quốc gia, tuy nhiên việc ngày
càng nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc cá ngừ khiến các thực khách tỏ ra ít
nhiều nghi ngại.
Ô nhiễm nguồn nước do các chất thải công nghiệp chính là nguyên nhân
khiến món ăn này (bao gồm cả cá ngừ đóng hộp) bị liệt vào danh sách những món
ăn bị cấm cửa, khi gây ra một số bệnh nguy hiểm liên quan đến methylmercury như
hội chứng chậm phát triển ở trẻ em.
Các tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ là scombrotoxin, được hình
thành do việc xử lý cá sai quy trình từ khi mới được đánh bắt, gây ra hàng trăm
ca bệnh mỗi năm. Các triệu chứng ban đầu thường là đau đầu đi kèm tiêu chảy,
thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù mắt.
Giải pháp an toàn nhất chính là luôn bảo quản cá ở nhiệt độ thích hợp và
chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín.
4. Cá nóc
Sashimi cá nóc.
Fugu (tiếng Nhật: dùng để chỉ những món ăn làm từ cá nóc) có chứa một
loại chất độc cực mạnh có tên là tetrodotoxin có thể gây ra suy hô hấp và tử
vong cho người dùng. Chất độc này chủ yếu nằm ở buồng trứng, gan, ruột của con
cá và chỉ cần một giọt nhỏ cũng có thể gây chết người. Ở nhiều quốc gia như
Việt Nam, người dân được khuyến cáo không nên ăn loại cá này vì nguy cơ ngộ độc
cao.
Mặc dù vậy, ở Nhật, người ta vẫn ăn cá nóc nhưng dưới sự kiểm soát chặt
chẽ. Chỉ những đầu bếp đã đủ điều kiện, được đào tạo bài bản và trải qua kỳ thi
sát hạch nghiêm ngặt mới được chế biến loại cá kịch độc này để tránh tai nạn
chết người do cá nóc gây ra.
Fugu được dùng cho món sashimi và chirinabe. Phần gan cá ngon nhất nhưng
cũng là độc nhất nên việc chế biến bộ phận này trong các nhà hàng bị cấm ở Nhật
từ năm 1984. Mặc dù vậy, fugu vẫn là một trong những món ăn được ưa chuộng và
nổi tiếng nhất của ẩm thực xứ phù tang.
5. Sannakji (Bạch tuộc sống)
Xúc tu của bạch tuộc sẽ liên tục ngo ngoe trên đĩa sẽ khiến
nhiều người khiếp vía.
Món ăn này “sát hại” trung bình 6 người mỗi năm ở Hàn Quốc, và chắc chắc
khiến rất nhiều người phải nhập viện nhưng Sannakji, món bạch tuộc sống, vẫn
khiến nhiều người mê mệt.
Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn Quốc. Món này bao gồm một con
bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm nhiều lát nhỏ và dùng trực tiếp, không
qua chế biến và được ăn cùng dầu mè. Những chiếc xúc tu của con bạch tuộc sẽ
liên tục cựa quậy trên đĩa khiến nhiều thực khách không khỏi hoảng sợ.
Nguy hiểm hơn, các xúc tu này có thể khiến bạn bị nghẹt thở, thậm chí tử
vong nếu không nhai kỹ, để chúng "ngo ngoe", chẹn ngang cổ họng của
bạn. Giải pháp an toàn nhất chính là nhai 100 lần trước khi nuốt và không nên
nói chuyện khi miệng còn đầy những miếng sannakji còn sống.
6. Ackee
Đây là một loại quả thuộc họ vải, được xem như là "quốc quả"
của đất nước Jamaica.
Tuy nhiên, trên lớp vỏ của loại quả này chứa những chất không mấy an toàn với
sức khỏe nếu ăn khi chúng vẫn còn xanh.
Nếu lỡ may nhiễm độc từ chúng, bạn có thể bị nôn mửa, co giật, thậm chí
là tử vong. Để có một chuyến đi trong mơ tới đất nước vùng Tây Phi xinh đẹp,
bạn nên lưu tâm một chút tới loại quả ackee để tránh những tai nạn đáng tiếc.
Giải pháp duy nhất cho những ai vẫn muốn nếm thử loại quả tử thần này
chính là hãy kiên nhẫn. Để thưởng thức hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của
ackee, bạn nhất thiết phải chờ đợi cho đến khi quả chín, chuyển sang màu đỏ và
lớp thịt quả tách ra khỏi hạt đen chứa độc tố ở bên trong. Sau đó, luộc chúng lên,
nêm gia vị thích hợp và ăn cùng cá ướp muổi. Và thế là bạn đã có một món ăn
truyền thống, mang đậm hương vị Jamaica.
SuZi Nguyễn
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét