BÍ QUYẾT NHẬN DIỆN
NÔNG SẢN TRUNG QUỐC
VnExpess.net –
---o0o---
Cà rốt, khoai tây, gừng, súp lơ, tỏi, hành tây...
Trung Quốc đang bày bán tràn lan ở khắp các chợ TP HCM với vẻ ngoài bóng bẩy,
căng mọng, thời hạn sử dụng lâu mà giá rẻ 20-50% so với hàng Đà Lạt.
Theo chia sẻ của các tiểu thương ở chợ Thị Nghè, Bà Chiểu, Thái Bình...,
hàng nông sản Trung Quốc chiếm một nửa tới hai phần ba lượng bán ra mỗi ngày.
Giới kinh doanh hàng ăn, nhà hàng chuộng loại này hơn bởi ưu điểm màu sắc đẹp,
củ quả to tròn, dùng được lâu, có loại giá rẻ hơn hàng Đà Lạt một nửa.
Tuy nhiên, "chất lượng sản phẩm kém, thậm chí chứa nhiều dư lượng
thuốc bảo vệ thực vật, để cả tháng trời vẫn không hư hỏng nên chính tôi cũng
không dám dùng loại này", chị Tám, tiểu thương chợ Thị Nghè nói. Khách tới
mua, chị đều chỉ rõ cho khách biết đâu là hàng Trung Quốc, Đà Lạt để mọi người
tự chọn lựa cho thực đơn gia đình.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ
đầu mối nông sản Thủ Đức lấy ví dụ, hành tây ở TP HCM chủ yếu là hàng Trung
Quốc vì ở Việt Nam loại này khó trồng, nếu trồng được cho củ nhỏ và mẫu mã
không đẹp.
Bên trái là khoai tây Đà Lạt, vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ
bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ, giá 30.000 đồng một kg. Khoai Trung Quốc
(bên phải), củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín, giá 25.000 đồng một
kg.
Cà rốt Đà Lạt (bên trái) da sần, màu cam nhạt, cuống lá còn nguyên, vị
ngọt thanh tự nhiên, hiện có giá 22.000 đồng một kg. Ngược lại, cà rốt Trung
Quốc (bên phải) da bóng láng, củ to, tròn đều, không cuống, màu cam đậm, vị
nhạt, giá 15.000 đồng một kg.
Trong hình là cải thảo Đà Lạt, 15.000 đồng một kg, bắp tròn trịa. Còn
bắp Trung Quốc lá xanh đậm, thon dài, rẻ hơn hàng Đà Lạt 3.000 đồng.
Súp lơ xanh của Đà Lạt (bên trái), còn lá và thân đầy đủ, vị ngọt đậm
đà, giá 30.000 đồng một kg. Súp lơ Trung Quốc bị cắt mất thân và bọc trong bao
xốp, rẻ hơn 5.000 đồng, chất lượng kém hơn so với hàng Đà Lạt, để cả tháng vẫn
trắng tươi, không bị hỏng.
Bên trái là tỏi Bắc, vẻ ngoài xấu xí, các tép tỏi nhỏ, khó bóc vỏ, được
bán giá 120.000 đồng một kg. Tỏi Trung Quốc (bên phải ) tròn, to, mỡ màng, dễ
bóc vỏ, giá 60.000 đồng nhưng không thơm nồng như hàng trong nước.
Hành Tây trong ảnh là hàng Trung Quốc, củ to, bóng, tròn và củ nào cũng
có kích cỡ to đều như vậy. Giá 20.000 đồng một kg.
Bên trái là gừng Việt Nam, lớp vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ
đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, giá 30.000 đồng một kg. Còn bên phải là
gừng Trung Quốc màu vàng nhạt, lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt
sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ, 20.000 đồng một kg. Gừng Trung Quốc đẹp hơn
gừng trong nước nhưng mùi thơm thua xa.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét