10 lợi ích khi ăn súp lơ
-o0o-
Súp lơ (bông cải xanh)
được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Nó là nguồn thực
phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Ngoài ra, súp lơ còn
chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể
chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Dưới đây là một số lợi
ích sức khỏe đã được chứng minh của súp lơ.
1. Chống ung thư
Hiệp hội chống ung thư
Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải, vì chúng
có chứa chất phytochemicals chống ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy,
một chế độ ăn có nhiều bông cải xanh sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung
thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
2. Kiểm soát bệnh tiểu
đường
Bông cải xanh là nguồn
cung cấp crom dồi dào, loại chất giúp điều tiết insulin, từ đó giúp kiểm soát
bệnh tiểu đường.
3. Ngăn ngừa bệnh thiếu
máu
Thiếu máu liên quan
đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu bạn nên ăn nhiều bông cải xanh. Sắt và axít
folic được tìm thấy trong bông cải xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
4. Tốt cho phụ nữ mang
thai
Súp lơ xanh có nhiều
folacin nên giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ sơ sinh khuyết tật gây ra do người mẹ
thiếu vitamin này.
5. Giúp làn da mịn màng
hơn
Chất hóa học glucoraphanin
có trong súp lơ được chuyển hóa thành một chất khác trong quá trình tiêu hóa,
có tác dụng thúc đẩy tái sinh tế bào da khỏe mạnh, giúp bạn có làn da sáng đẹp,
mịn màng.
6. Tốt cho đôi mắt của
bạn
Súp lơ chứa nhiều
carotenoid được gọi là lutein và zeaxanthin, rất tốt cho mắt. Vì vậy, bạn hãy
bổ sung súp lơ vào thực đơn của mình.
7. Cho hệ xương chắc
khỏe
Bạn có biết rằng có
thể đạt được 4% lượng canxi giúp xương chắc khỏe theo khuyến cáo của Cục Nông
nghiệp Hoa Kì chỉ với một khẩu phần nhỏ súp lơ. Điều này đặc biệt quan trọng
với phụ nữ - những người dễ mắc các bệnh về xương như loãng xương.
8. Ngăn ngừa bị chuột
rút
Súp lơ còn có chứa
kali – rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chuột rút, đồng thời giúp bạn chống
cao huyết áp.
9. Làm chậm quá trình
lão hóa
Súp lơ xanh giúp cải
thiện hệ miễn dịch ở người có tuổi và làm chậm quá trình lão hoá. Chất
sulforaphan trong súp lơ có khả năng hoạt hoá những gen và enzym chống oxy hóa
trong tế bào miễn dịch, ngăn cản các gốc tự do hủy hoại tế bào.
10. Chống viêm phế quản
mạn tính
Những nghiên cứu gần
đây cho biết, chất sulforaphan có trong súp lơ xanh có tác dụng phòng chống
viêm phế quản mạn tính – một bệnh gặp rất phổ biến, nhất là ở những người
nghiện thuốc lá, thuốc lào.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét