Bạn Phan Lục (Chicago) sưu tầm từ webphunu.net
Củ cải trắng"Nhân sâm bình dân"
Không chỉ là một loại rau củ khá phổ biến ở nước ta, củ cải trắng còn có
rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh và làm đẹp. Hãy cùng khám phá nhé.
Chữa nhiệt miệng bằng củ cải
Kết quả phân tích cho thấy, trong 100g củ cải có 1.4g protid, 3.7g
glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1.1mg sắt, 0.06mg vitamin B1,
0.06mg vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg vitamin C… Lá và ngọn củ cải còn chứa
tinh dầu và một hàm lượng đáng kể vitamin A, C.
Tác dụng
chữa bệnh
Trong dân gian, củ cải từ lâu đã được dùng để chữa các chứng bệnh như:
Khản tiếng, không nói được: Củ cải sống 300g rửa
sạch vắt lấy nước, gừng sống 20g giã vắt lấy nước, trộn hai thứ vào nhau rồi
uống ngày 3 lần, uống 2 ngày là khỏi.
Chảy máu cam: Củ cải sống 300g rửa
sạch giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này
nhỏ vào mũi ngày 3 - 4 lần.
Lở loét miệng do nhiệt: Giã củ cải sống 300g
rồi vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày là
khỏi.
Đại tiện ra máu: Củ cải sống 200g giã
nát, lọc lấy một chén nước nhỏ cho 4 thìa nhỏ nước mật ong, đun sôi và uống
nước này vào buổi sáng hằng ngày.
Đau sỏi mật: Củ cải sống 300g thái
to thành từng miếng như ngón tay, tẩm với mật ong màu vàng nhạt, không dùng mật
ong màu nâu sẫm. Đặt củ cải đã tẩm mật ong lên chảo rồi sấy khô trên than hoặc
lửa. Khi khô lại tẩm mật ong và sấy khô không để chảy nước, ăn củ cải sấy khô
và uống một ít nước muối loãng ngày 2 lần, dùng trong một tháng.
Nước tiểu đục: Người bị nước tiểu
đục do lo nghĩ nhiều hoặc tửu sắc quá độ, lấy 200g củ cải trắng khoét rỗng bỏ
hết ruột bên trong rồi nhét đầy ngô thù du (có bán tại hiệu thuốc Bắc), đậy kín
lại. Hấp chín củ cải bằng chõ rồi lấy ra bỏ
hết ngô thù du, củ cải sấy khô, tán bột cho thêm chút bột quấy đặc vào và viên
lại thành viên nhỏ như hạt đậu xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 30 -
40 viên với nước, rất hiệu nghiệm.
Viêm loét dạ dày: Với những người bị
mắc bệnh viêm dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày, việc tiêu hóa thức ăn sẽ rất khó
khăn và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, hãy
ăn nhiều củ cải đường. Các chất dinh dưỡng trong củ cải đường giúp thúc đẩy và
hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các chất xơ trong loại thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự
hấp thu kẽm và khoáng chất. Khi bị cảm, thần kinh căng thẳng, cũng có thể dùng
củ cải đường để điều trị.
Tăng huyết áp: Với những người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch,
nên uống nước ép củ cải pha với mật ong để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều
trị các loại bệnh này.
Mỏi cơ, đau khớp: Trong những ngày đông
lạnh giá, nếu căn bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp ghé thăm thì có thể lấy vỏ củ
cải đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc bỏ vào một cái túi vải để chườm nóng. Lúc
này, củ cải có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau.
Khống chế ung thư: Trong lá củ cải, hàm
lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Tác dụng chính của Vitamin C là
phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được
trắng mềm. Ngoài ra, vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa, khống chế
các bệnh ung thư và đề phòng chống lão hóa cũng như xơ cứng động mạch. Vì thế,
việc uống trà bằng lá củ cải rất có tác dụng trong việc làm đẹp da.
Cách làm rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3 – 4 ngày.
Lấy 30g lá cho vào nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống, có thể thêm vào một ít đường để dễ uống hơn.
Lấy 30g lá cho vào nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống, có thể thêm vào một ít đường để dễ uống hơn.
Tác dụng
làm đẹp
Củ cải trắng còn là một trong những nguyên liệu được phụ nữ Nhật Bản sử
dụng rất nhiều trong giữ dáng vào chăm sóc sắc đẹp.
Dưỡng ẩm cho làn da: Củ cải được cắt thành
những lát mỏng và đem phơi khô để làm nguyên liệu cho nước tắm. Trước khi tắm,
cho củ cải khô vào một túi vải và ngâm vào nước tắm nóng 15-20 phút rồi mới
tắm. Các vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào làn da, khiến cho làn da mịn
màng và luôn tươi sáng. Trong những ngày mùa đông, loại nước tắm này không chỉ
giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.
Giảm béo: Uống nước ép củ cải
trước bữa ăn cũng được phụ nữ Nhật Bản thường xuyên sử dụng để có vóc dáng thon
gọn. Loại nước ép này giúp giảm béo hiệu quả mà không cần phải ăn kiêng hoặc
hạn chế lượng thức ăn.
Giúp da mặt trắng
hồng: Đắp mặt nạ có
nguyên liệu từ củ cải cũng là một trong những cách tiến gần đến giấc mơ sở hữu
làn da đẹp. Mặt nạ củ cải, rau diếp cá sẽ giúp da mặt trắng hồng, rạng rỡ và
đặc biệt là hết khô nẻ trong những ngày đông.
Cách làm rất đơn giản chỉ cần xay hoặc dùng nước ép rau
diếp cá và nước ép củ cải trộn với nhau, đắp lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa
lại bằng nước sạch. Mỗi tuần thực hiện từ 2 đến 3 lần thì sẽ đem lại làn da bất
ngờ đáng mơ ước đấy. Nếu có bị cháy nắng thì nước ép củ cải và mật ong sẽ là
phương pháp tuyệt vời để xoa dịu đi những vết rám nắng trên da.
Một chậu nước rửa mặt mỗi ngày có pha nước ép củ cải cũng là cách để đem
lại một làn da khỏe mạnh và một cảm giác thật dễ chịu, nhẹ nhàng không chỉ cho
làn da mà cho cả tinh thần.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét