CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ THẬT VÀ PHỤ GIA
ĐỘC HẠI
---o0o---
Xét theo xu hướng tiêu
dùng, trên thế giới hiện có 3 loại cà phê như sau:
Loại thứ nhất là cà phê 100% thiên nhiên, đỉnh cao của loại này là cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ được chế biến từ nhũng hạt cà phê được trồng, chăm bón một cách hữu cơ, tức là loại bỏ tất cả các yếu tố vô cơ như phân hóa học, thuốc trừ sâu…..
Loại thứ nhất là cà phê 100% thiên nhiên, đỉnh cao của loại này là cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ được chế biến từ nhũng hạt cà phê được trồng, chăm bón một cách hữu cơ, tức là loại bỏ tất cả các yếu tố vô cơ như phân hóa học, thuốc trừ sâu…..
Loại thứ hai là cà phê
có sử dụng hương liệu. Loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất. Mục
đính chính của việc sử dụng hương liệu là nhằm đồng nhất hương vị của sản phẩm,
dù nó được sản xuất từ nguyên liệu cà phê nào, tại quốc gia nào.
Loại thứ ba là cà phê
có sử dụng hương liệu và pha độn một số thành phần khác như socola, ca cao,
chicory, các chất thay thế cà phê khác. Riêng Việt nam hiện nay, thành phần phụ
gia còn có cả đậu nành, bắp, bơ, nước mắm….
Cà phê được coi là
thật khi là một trong ba loại kể trên và nhà sản xuất công bố rõ thành phần của
loại đó trên bao bì sản phẩm.
Việc không công bố
đúng, đủ hoặc công bố sai sự thật trên bao bì sản phẩm bị coi là làm cà phê
giả. Cà phê giả ở Việt Nam
chủ yếu là loại cà phê thứ 3 nêu trên, nhưng trên bao bì ghi thành phần giống
như loại 1. Nguy hiểm hơn các thành phần cho thêm vào cà phê còn độc hại vì có
cả các hóa chất không dùng cho thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cách nhận biết cà phê
thật – giả: Với cà phê rang xay (pha phin): Có 2 cách có thể sử dụng
riêng hoặc phối hợp để kiểm tra như sau:
Cách 1: quan sát
bột cà phê: Cà phê rang xay nguyên chất màu sắc và kích thước bột cà phê thường
đồng nhất, bột cà phê tơi xốp. Cà phê pha tẩm độn có màu sắc không đồng nhất do
trộn nhiều loại nguyên liệu được rang xay riêng. Bột cà phê pha tẩm không tơi
xốp, độ ẩm cao hơn.
Cách 2: một thí
nghiệm nhỏ, có thể tự làm ở nhà:
Đổ nước nguội đầy 2/3
ly thủy tinh, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 muỗng bột cà phê lên trên mặt nước trong
ly và quan sát.
Cà phê nguyên chất sẽ
nổi rất lâu trên mặt nước. Sau khoảng 10 phút, bột cà phê bắt đầu chìm từ từ
từng ít một. Khi cà phê chìm, màu nâu mới phai ra nước và tạo thành một dung
dịch màu cánh gián trong trẻo (do các chất tan chỉ tiết ra khỏi bột cà phê khi
gặp nước nước sôi).
Ngược lại, cà phê pha
độn chìm rất nhanh, có loại chìm ngay lập tức, lâu nhất cũng chỉ khoảng 5 phút.
Pha độn càng nhiều, bột càng nhanh chìm xuống đáy ly và có khi chìm cả mảng
lớn. Màu nâu đen phai ra trong nước ngay lập tức và nước vẩn đục không trong.
Hãi hùng cà phê “đểu”
Với cà phê hòa
tan: Phổ biến ở VN hiện nay là cà phê hòa tan 3 trong 1. Cà phê 3 trong 1
gồm có đường mía, bột kem làm từ tinh dầu cọ và cà phê hòa tan nên khi pha ra,
chúng ta chỉ cảm nhận được 3 vị đó. Nếu có độn đậu nành, bắp, để ý kỹ, có thể
thấy vị béo của bắp, đậu nành trộn lẫn trong vị ngọt đường mía và hậu vị béo
của tinh dầu cọ. Cà phê có sử dụng hóa chất tạo mùi thơm sực nức ngay khi vừa
mở gói ra nhưng hương thơm ấy nhanh chóng mất đi khi ly cà phê đã nguội. Cà phê
thiên nhiên có hương thơm dịu nhẹ nhưng bền lâu. Khi ly cà phê đã nguội hẳn,
chúng ta vẫn thấy thơm. Một lưu ý rằng cả hai yếu tố dịu nhẹ và bền lâu của
hương phải đi cùng với nhau mới là cà phê thiên nhiên. Nếu thơm sộc nhưng vẫn
bền hương thì sản phẩm đó có thể có chứa chất cầm hương. Chất cầm hương dùng
cho thực phẩm chất lượng cao thường rất đắt tiền. Loại rẻ tiền thì lại không an
toàn cho sức khỏe. Dựa vào thử nếm như trên và quan sát bao bì, ta có thể biết
đâu là cà phê thật và đâu là cà phê giả.
Và để tránh rủi ro,
nên chọn cà phê thiên nhiên. Nếu thích cà phê hương liệu, phụ gia thì nên chọn
nhãn hiệu công bố rõ ràng thành phần trên bao bì. Việc ghi rõ thành phần chất
phụ gia cho thấy nhà sản xuất trung thực. Sự trung thực ấy thể hiện cam kết của
họ về tính an toàn của các loại phụ gia mà họ đã cho thêm vào cà phê.
Hà Cúc
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét