PHÂN BIỆT GỪNG TA VỚI
GỪNG TRUNG QUỐC
---o0o---
Hiện tại, đang có rất nhiều thông tin gừng Trung Quốc nhiễm độc được bán tràn lan tại các chợ ở
Việt Nam
khiến chị em lo lắng rất nhiều.
Nếu chỉ đơn thuần gừng Trung Quốc được trồng như gừng Việt Nam và đem bán
thì chắc đã không có điều gì phải bàn. Nhưng theo một báo cáo điều tra do Đài
truyền hình Trung ương Trung quốc (CCTV) phát sóng vào thứ 7 tuần qua phát hiện
các nông dân ở thành phố Duy Phường (tỉnh Sơn Đông) đã sử dụng thuốc trừ sâu
hoạt chất Aldicard, vượt mức cho phép 3-6 lần. Cơ thể người bị phơi nhiễm
Aldicard ở mức độ cao có thể gây co thắt phế quản, chảy nước miếng, teo đồng
tử, co thắt ruột, tiêu chảy, buồn nôn và tim đập chậm vô cùng nguy hiểm.
Còn ở trong nước, trước thông tin này, Cục Bảo vệ thực vật đã lấy mẫu
gừng để kiểm tra, đầu tuần tới có kết quả. Chính vì thế, trước khi có kết quả
chính thức, chị em cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, khi đi mua loại gia vị này
để chế biến các món ăn cho gia đình, nếu không muốn mua gừng Trung Quốc chị em có thể phân biệt gừng ta với gừng Trung Quốc qua một
số đặc điểm nhận biết như sau:
- Kích thước, màu vỏ: Rất dễ nhận ra, gừng
Trung Quốc có kích cỡ to, thân tròn, trông mọng hơn gừng ta rất nhiều. Những củ
gừng Trung Quốc nhìn vỏ rất sạch sẽ, sáng màu, mịn và dễ bóc. Trong khi đó,
gừng ta thân nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh.
Củ gừng Trung Quốc da sáng, mịn, dễ bóc
Gừng ta thân nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần, màu sạm
Gừng Trung Quốc (bên trái) có kích cỡ to, thân tròn, trông
rất mọng hơn gừng ta rất nhiều
- Lõi gừng: Khi bẻ đôi củ gừng, chị em có thể thấy với gừng ta, màu sắc vàng tươi,
có nhiều sơ và có đường vân tròn trong thân củ. Còn gừng Trung Quốc thì ngược
lại, màu sắc nhạt hơn, ít sơ gân, nhìn vết bẻ khá mịn và không có đường vân
tròn nào cả.
Gừng Trung Quốc màu sắc vàng nhạt hơn, ít có sơ gân, nhìn
vết bẻ khá mịn và không có đường vân tròn
Gừng ta, màu sắc vàng tươi, có nhiều sơ và có đường vân tròn
trong thân củ
Rất dễ phân biệt gừng Trung Quốc (bên trái) với gừng ta
- Mùi, vị: Gừng ta rất thơm có hương vị cay đậm, đặc trưng. Chỉ cần một chút gừng
ta cho vào chế biến đã dậy mùi trong khi gừng Trung Quốc không thơm, cay
nhẹ, phải cho rất nhiều vào món ăn mới thấy có mùi.
Theo Eva
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét