Bạn Phan Lục (Chicago) chuyển tiếp
THỊT VÀ BỆNH TẬT
A.
Thịt tươi
Ăn nhiều thịt cả về số lượng và chất
lượng có thể mắc một số bệnh rất nguy hiểm.
Bệnh
tim mạch: Được coi là “kẻ giết người số
1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết
áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt; độ
cholesterol trong máu của người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay
và là nguyên nhân chính của chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ
tim, đột qụy... Vì thế, Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, ăn chay có thể
phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh tim mạch.
Bệnh
tiểu đường: Ăn nhiều thịt, nhất là các
loại thịt nhiều mỡ, làm tăng acid béo và triglyceride – là nguyên nhân gây ra
tiểu đường loại II. Bởi vì các acid béo dư thừa trong máu và triglyceride cản
trở hoạt động của insulin, điều này dẫn đến lượng insulin trong máu bình thường
hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng cao.
Nếu chuyển sang ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ acid béo
cũng về mức an toàn.
Bệnh
thận: Nhiều nghiên cứu cho thấy, để
bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp
3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của sự
ăn thịt rất độc đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc
thải các chất này còn được, nhưng khi đã cao tuổi, thận đã suy yếu thì công
việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không
thể thải độc, nên dẫn đến bệnh tật.
Bệnh
gút: Khi thận không đủ khả năng lọc
thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong
máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp
ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh
thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.
Béo
phì: Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu
là do ăn quá dư thừa calorie như mỡ động vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột,
đường... Khi đã béo phì thì người ta lười vận động, từ đó năng lượng thừa không
được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến
các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.
Bệnh
ung thư: Sở dĩ ăn nhiều thịt dễ bị ung
thư là vì chất bảo quản thịt. Do thịt rất giàu chất đạm dễ bị thiu thối nên một
số người kinh doanh thiếu lương tâm đã tẩm thịt với các chất bảo quản như
nitrit, nitrat... Đến tay người tiêu dùng, chúng ta chỉ rửa sạch, pha chế rồi
nấu chín. Nhưng dù nấu chín thì các chất này không bị phân hủy. Khi chúng ta ăn
vào ruột, các chất này kết hợp với các acid amine tạo nitrosamine là chất
gây ung thư. Mặt khác nhiều người chăn nuôi đã sử dụng các loại chất kích thích
tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau
lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt ra
thị trường. Người tiêu dùng vì không thấy, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết
trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư.
Nhiều người do thói quen ăn uống lại chỉ ăn thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo
bón, ứ đọng chất độc, càng làm cho bệnh ung thư dễ phát
triển.
Do đó để tránh tình trạng này, chúng
ta nên ăn đầy đủ và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, các
vitamin và khoáng chất mới có thể có sức khỏe tốt.
Một
vài nghiên cứu cho thấy : trong số các bệnh nhân ung thư thì 30% liên quan đến
thuốc lá, 30% liên quan đến những phụ gia thực phẩm như chất màu, chất bảo
quản, 35% liên quan đến ăn uống... Nói cách khác, nếu ăn uống hợp lý, thì 35%
bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị mắc bệnh. Tác dụng của ăn uống người
ta thấy: dân vùng Bắc Mỹ và Tây Âu ăn nhiều thịt, bị ung thư đại tràng, ung thư
dạ dày cao hơn dân ăn chay ở Ấn Độ; ở những nước ăn nhiều thịt, số phụ nữ bị
ung thư vú cũng cao gấp 10 lần ở những nước có thói quen ăn chay.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét