Bánh xèo Nhật Bản
-o0o-
Tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản không thể bỏ quên
Okonomiyaki, hay còn thường được gọi dưới tên “bánh xèo Nhật Bản”, một
trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Thực chất Okonomiyaki được
chế biến khá đơn giản, đó là dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau và
nướng trên một bàn nướng teppan rất to. Cách chế biến ngẫu hứng này cũng lí
giải phần nào cho tên gọi rất đặc biệt của món bánh này. Tên món bánh vốn được
ghép từ Okonomi – “thứ bạn thích” và yaki – “nướng”, từ đó mà Okonomiyaki được
hiểu như là “nướng thứ bạn thích” và người làm bánh có thể tùy ý chế biến nhân
theo sở thích riêng.
Hãy “nướng thứ bạn thích”
Bên cạnh những thành phần chủ yếu gần giống với
bánh xèo Việt Nam như bột, các loại rau, tôm, thịt thì bánh xèo Nhật Bản
còn đa dạng hơn với trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, cá, bắp cải, rong biển,
Phổ biến và được xem như món đặc sản ở vùng
Kansai và Hiroshima, nhưng Okonomiyaki có mặt ở khắp nơi trên đất Nhật. Ở mỗi
vùng, nguyên liệu làm bánh cũng thay đổi ít nhiều, đặc biệt Okonomiyaki ở Tokyo
nhỏ hơn hẳn. Tuy nhiên, cách chế biến Okonomiyaki ở Kansai và Hiroshima vẫn là
đặc trưng hơn cả.
Chế biến Okonomiyaki theo kiểu Kansai là sử
dụng bột khoai nghiền làm đế bánh, nước dùng dashi, trứng, bắp cải thái sợi và
thường có thêm các loại nguyên liệu khác như hành lá, thịt (thường là thịt heo
hoặc thịt xông khói), bạch tuộc, mực,cá
ngừ, tôm, rau củ, kim chi, viên nếp mochi hoặc phô mai. Sau khi trộn lẫn
tất cả các nguyên liệu, bột khoai nghiền được tráng một lớp mỏng trên bàn nướng
teppan lớn, rồi mới đổ nhân đã trộn lên trên. Tiếp đó, người làm bánh lại tráng
thêm một lớp bột và lật bánh lại để nướng chín đều cả hai mặt. Món ăn hấp dẫn
này còn được phủ trên bề mặt loại sốt otafuku ngọt và đặc (hay còn gọi là sốt
okonomiyaki), vài miếng tảo biển xanh, cá ngừ xông khói bào thành miếng
mayonnaise Nhật Bản, và gừng đỏ muối. Đối với người dân vùng Kansai mà đặc
biệt là ở Osaka, Okonomiyaki được xem như là món ăn “tâm hồn Osaka”.
Khác với ở Kansai, tại Hiroshima, Okonomiyaki được chế biến
công phu hơn. Sau khi tráng một một lớp bột bên dưới, người ta để từng loại
nguyên liệu làm nhân bánh lên thành từng lớp thay vì trộn lẫn lộn và cuối cùng
là tráng một lớp bột mì lên trên. Ngoài các lớp như đế bánh, bắp cải, thịt heo
và các món tự chọn như bạch tuộc, mực và phô mai thì còn có các loại mì như
yakisoba, udon cũng được để lên trên cùng với trứng chiên và rất nhiều sốt
okonomiyaki. Một điểm khác biệt nữa đó là bánh xèo ở vùng Hiroshima sử dụng
nhiều bắp cải hơn, lúc chưa chín thì bắp cải được xếp thành chồng cao và xẹp
dần trong quá trình nấu.
Miếng bánh thơm ngon mà ai cũng muốn thưởng thức ngay khi
mới ngửi thấy mùi thơm
Ở Tokyo, bên cạnh món okonomiyaki còn có cả
monjayaki là một loại bánh xèo mềm thường được bán trên đường Monja. Ở
Hamamatsu, để thưởng thức món Okonomiyaki sẽ không thể thiếu takuan – một loại
củ cải trắng muối của Nhật Bản
Okonomiyaki ở Tokyo
Người ta vẫn nói sẽ thật thiếu sót nếu thưởng
thức ẩm thực Nhật Bản mà bỏ qua món bánh xèo Okonomiyaki, cho nên nếu bạn còn
chưa thử qua món ăn hấp dẫn này thì đừng chần chừ gì nữa nhé!
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét