Những thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng
-o0o-
1. Cà chua xanh
Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà
chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các
triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh
báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.
2.
Chè bị mốc
Chè là thức uống vô cùng quý giá cho sức khỏe con người.
Nhưng lưu ý, nếu phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và
aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
3. Gừng dập
Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài
ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì
tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn
nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng
mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này
nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ
hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan
của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lư
4. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A,
C, B6, E, sắt, canxi... nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các
loại rau củ khác. Tuy nhiên, nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh
chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh
hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau
bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.
5. Dưa muối chưa kỹ.
Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm
được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả,
củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem
lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.
Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử
dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một
vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu
thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ
chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì
chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ
thể.
6. Đậu xanh không nấu
chín
Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất
gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm
xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây
ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.
7. Bắp cải thối
Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò
trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng
oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng
có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính
mạng.
8. Mật cá
Mật cá chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe. Cá càng lớn độc
tố càng mạnh. Loại độc tố này có đặc điểm không bị phá hủy ở nhiệt độ cao và
trong cồn, sau khi ăn vào sẽ bị tổn hại đến chức năng gan và thận, ở mức độ
nặng có thể gây tử vong.
9.Giá đỗ không có rễ
Giá đỗ
không rễ: Có những loại giá đỗ ( đặc biệt là giá đỗ tương màu vàng) đang trong quá trình sinh trưởng
và phát triển được phun thuốc trừ cỏ, khiến các loại giá đỗ đó to, đầy và không
có rễ. Trong thuốc trừ cỏ chứa chất gây ung thư, mà trong giá đỗ không rễ lại
hấp thu chất độc hại này. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng loại giá đỗ không
rễ này.
1.
Ba ba, cua và lươn chết
Ba ba, cua, lươn giàu đạm, rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng
đã chết tuyệt đối không được ăn. Trong ba ba, cua và lươn có khá nhiều chất
histidine, sau khi chết, những chất này nhanh chóng bị phân hủy thành histamine
rất độc đối với sức khoẻ, ăn vào dễ bị trúng độc.
2.
Trứng gà sống
Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp
thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể
và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất
vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
12. Bí ngô để lâu
12. Bí ngô để lâu
Bí ngô già để lâu: Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn
nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp
kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
13.
Mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng - chất
Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ
bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị
phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ
khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.
14.
Rau cải nấu chín để qua đêm
Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua
đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn
có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc,
đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư
đường ruột.
Dã Quỳ (Tổng hợp)
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét