Rau muống sống: Cực độc
mà tưởng an toàn
-o0o-
Ăn rau muống sống có
thể bị đầy bụng, đau bụng, dị ứng, hoặc nhiễm ký sinh trùng sán lá. Rau muốn bị
nhiễm bẩn do thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất... khi ăn vào sẽ vô cùng nguy
hiểm.
Nhập viện vì ăn rau
muống
Chị Xuân Mai (phố Núi Trúc - Ba Đình) cho biết vào mùa
hè, nhà chị thường mua rau muống về luộc, xào hoặc ăn sống. Nhưng mẹ chồng chị
bảo mỗi tuần chỉ nên ăn một lần thôi vì rau muống không tốt cho xương khớp. Chị
Mai lại cho rằng bà đau chân vì lý do khác chứ không phải do ăn rau muống,
nhưng vì "chiều" bà mà chị cũng hạn chế mua rau muốn vì ăn. Thay vào
đó chị thường chẻ rau nhỏ cọng rau muống để ăn sống cùng các loại rau khác để
thỏa mãn sở thích ăn rau muống của mình. Tuy nhiên, sau một lần ăn rau muống
chẻ với canh cá, chị Mai phải đi cấp cứu do đi ngoài và nôn ói liên tục. Tại
bệnh viện, dựa trên dấu hiệu lâm sàng và mẫu rau mang đi xét nghiệm, bác sỹ cho
biết chị bị ngộ độc phốt phát hữu cơ - một loại hóa chất có trong thuốc trừ sâu
thường dùng phun cho rau.
Chị Thanh Hiểu (30 tuổi, Thường Tín- Hà Nội) cho biết hai
mẹ con chị đã từng bị ngộ độc thực phẩm do ăn rau muống. Chị nhớ lại hôm đó gặp
gia đình người quen bán rau chị rất yên tâm nghĩ là rau sạch với lời chắc chắn
như đinh đóng cột của người bán. Sau bữa cơm, cả nhà chị có dấu hiệu đau bụng,
đi ngoài liên tục, mặt tái, kiệt sức. Sau khi được đưa vào viện cấp cứu, bác sĩ
kết luận nhà chị bị ngộ độc thức ăn.
Ngoài chị Mai và chị Hiểu, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh
có nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn rau muống. Hầu hết những bệnh nhân này đều
có những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Trong số
những trường hợp bị ngộ độc nặng và được rửa ruột các bác sỹ phát hiện có rau
muống trong dạ dày tất cả những người nói trên.
Ăn rau muống cần hết
sức lưu ý
Theo BS. Bạch Mai, thuộc Trung tâm truyền thông giáo dục
sức khỏe, cho biết bản thân rau muống cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất
như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin,
leucin... Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm
dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị
bệnh tiểu đường .
Nguồn sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thực phẩm xanh
hữu hiệu cho sức khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai.
Bên cạnh đó, rau muống còn có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu
quả với người bị táo bón. Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có
tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn
nhọt...
Tuy nhiên chúng ta không nên ăn sống rau muống hoặc ăn
khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng.
Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có
tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy
sinh trong đó có rau muống. Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski
nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị
ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan... Do
đó, tốt nhất là phòng nhiễm sán bằng cách không ăn rau muống sống.
Ngoài ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được
nhiều người ưa chuộng nên ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử
dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem
bán ra thị trường, trồng râu muống tại các, ao, hồ, sông... nguồn nước bị ô
nhiễm nên rất bẩn và ô nhiễm có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun sán, ký
sinh trùng. Nếu ăn rau muống sống, các kí sing trùng này sẽ vào cơ thể người,
bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến
tất cả các bộ phận trong cơ thể... Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun
sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bị
bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.
Còn theo Đông y, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh
gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao
không nên ăn rau muống; hoặc khi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó
cũng không nên ăn rau muống. Ngược lại, với bệnh nhân loãng xương đơn thuần,
huyết áp thấp ăn rau muống vẫn tốt vì có hàm lượng canxi cao.
Theo Cục bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông
thôn rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc
thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu...Việc sử dụng
các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến
người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến
hệ thần kinh .
Để đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều
lợi ích trong các bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa
sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo
nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng
thuốc sẽ bị phân hủy bớt.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét