Lợi ích từ quả sa kê
http://doisong.vnexpress.net/
-o0o-
Trái sa kê giàu vitamin, khoáng chất, cacbon
hidrat, protein và hàm lượng axit amin cao hơn cả đậu nành.
Sa kê, tên tiếng Latin là Artocarpus altilis. Loại trái
cây này có vỏ màu xanh, da sần, thịt quả giống như khoai tây, có thể được dùng
như một phần của bữa ăn chính hoặc tráng miệng. Sa kê từng là nguyên liệu chính
trong bữa ăn của người Jamaica.
Theo báo cáo của New
Scientist, sa kê được tiêu thụ rộng rãi trên toàn quần đảo Thái
Bình Dương. Loại trái cây này ngày càng được trồng phổ biến hơn cả gạo, lúa mì
và ngô.
Một trái sa kê 3 kg đủ cung cấp lượng carbon hidrat cho
một bữa ăn của gia đình 5 người. Trái này có thể nghiền thành bột hoặc sử dụng
như làm bánh hay chiên giòn dùng như món tráng miệng và món ăn mặn. Sa kê
rất giàu vitamin, khoáng chất, cacbon hydrat và protein. Hàm lượng axit
amin trong trái này cao hơn cả đậu nành.
Tiến sĩ Diane Ragone, công tác tại Vườn bách thảo nhiệt
đới quốc gia Hawaii (NTBG), đã nghiên cứu thành công phương pháp trồng và ứng
dụng sa kê từ năm 1980. Bà cũng khảo sát hàng trăm giống cây như thế từ 34
quốc gia trên thế giới.
Theo đó, tiến sĩ Zerega khuyến khích các gia đình nên
trồng ít nhất một cây sa kê. Bà nói: “Theo truyền thống ở Polynesia, bạn sẽ
trồng một cây sa kê khi sinh ra một đứa con vì trái của cây này sẽ đảm bảo cung
cấp lương thực cho đứa trẻ ấy suốt cuộc đời”.
Cây sa kê không cần chăm sóc nhiều, đặc biệt phát triển
mạnh ở những vùng nhiệt đới như Việt Nam. Ngày nay, các chuyên gia đang nghiên
cứu tìm ra giống cây tốt nhất, phù hợp với những môi trường, khí hậu cũng như
thị hiếu của người dân từng vùng, đặc biệt là những quốc gia thiếu an ninh
lương thực. Bên cạnh đó, họ còn tiếp tục tìm những loại trái cây có cho sản
lượng nhiều và hàm lượng protein cao.
Thực tế, một số loại sa kê ở phía đông Thái Bình Dương
lại rất ít trái. Các nhà khoa học đang cố gắng sử dụng phương pháp nuôi cấy mô
để tạo ra loại sa kê nhiều trái hơn.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét