Bạn Phan Lục (Chicago) chuyển
Bệnh gút (gout): Có thể chữa khỏi bằng bài thuốc đơn giản
đến không ngờ
---o0o---
Bệnh gút là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng lên mọi người
không chỉ riêng cho người giàu.
Bệnh Gút - Gout - Thống Phong là một bệnh lý được biết đến
lâu đời nhất của loài người - đã hơn 2000 năm. Bênh gút thường do các cơn tái
phát của viêm khớp cấp tính, biểu hiện thông thường nhất là sưng tấy, đỏ ngón
chân cái (50% trường hợp). Bệnh gút nguyên nhân chủ yếu là do sự tích tụ axit
uric ở các khớp, gân, cơ và xung quanh các mô.
Nam giới thường mắc bệnh gút nhiều hơn phụ nữ (tới 95% nam
giới có thể trạng to béo trong độ tuổi 35-45). Bệnh gút ở nữ thường xảy ra sau
mãn kinh. Đây là một bệnh chữa trị được và có nhiều cách để phòng ngừa tái
phát.
Gút trong lịch sử được coi là bệnh của vua chúa hay bệnh của
người giàu vì thường xuất hiện trên những người ăn uống thừa chất. Ngày nay
người ta biết rõ rằng bệnh gút là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng lên mọi người
không chỉ riêng cho người giàu. Tại Việt Nam, hiện có đến hàng triệu người đang
phải khổ sở vì bệnh gút.
Phương thuốc chữa trị bệnh gút rất
đơn giản và rẻ tiền:
Cải bẹ xanh (lá cải hơi có vị đắng,
người ta hay gọi là cải đắng) dùng để nấu nước uống hàng ngày. Nước uống này có
tác dụng đào thải chất axit uric. Uống hàng ngày, thay nước lọc, dù thấy bệnh
đã khả quan vẫn tiếp tục uống để axit uric không còn cơ hội tái tạo và tích tụ
trong cơ thể nữa.
-o0o-
Những thực phẩm người bị bệnh gút phải kiêng:
Sò
Những thực phẩm động vật và đồ biển giàu purin, chất purin
sản sinh ra các tinh thể axit uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp.
Do vậy, nếu bạn không bị bệnh gout thì bạn cũng không nên ăn
quá nhiều đồ biển. Nếu bạn là người "nghiền" đồ biển thì bạn có thể
ăn sò và cá hồi nhưng bạn không nên ăn thường xuyên.
Cá
trích
Người
bị bệnh gút tuyệt đối không nên ăn cá trích.
Người bị bệnh gout có thể thỉnh thoảng ăn một số hải sản
nhất định, nhưng bệnh nhân gút tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá
cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên tôm, tôm hùm hay cua lại được cho là những thực
phẩm an toàn cho bệnh nhân gút.
Bia,
rượu
Uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ đối với những dễ mắc bệnh
gút. Theo các chuyên gia, uống bia không chỉ làm tăng mức độ axit uric mà còn
ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể của bạn.
Rượu cũng không tốt cho tất cả mọi người và đặc biệt đối với
những người mắc bệnh gút. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng, trong bữa tiệc
bạn nên kiêng rượu hoàn toàn.
Thịt
đỏ
Thịt
đỏ không tốt cho người bị bệnh gút.
Hàm lượng purin trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng
nói chung là tốt hơn so với thịt đỏ. Bạn không phải kiêng thịt đỏ hoàn toàn,
nhưng tuy nhiên bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.
Nước
uống có đường
Những người có nguy cơ mắc bệnh gút nên tránh các loại nước
uống có chứa hàm lượng đường fructose cao, chẳng hạn như nước soda, nước hoa
quả. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích
thích cơ thể sản xuất ra axit uric nhiều hơn.
Nội
tạng động vật
Theo các chuyên gia khuyên, những bệnh nhân gút không nên
tránh ăn các loại thịt nội tạng, như gan, thận, lá lách./.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét