Cẩn thận khi tỏi "phản
chủ"
-o0o-
Một số thành phần kháng sinh tự nhiên như aliicin, volatile
giúp tỏi tạo dựng công trạng nhưng chúng cũng thể gây hại cho cơ thể con người.
Nguy cơ ngộ độc
Tỏi có ba hoạt chất chính allicin và liallyl sulfide và
ajoene. Trong đó, chất allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của
tỏi giúp tăng cường sức đề kháng, chữa được một số bệnh. Tuy nhiên, chất
allicin có thể gây ngộ độc cho con người khi ăn sống. Ngộ độc tỏi, ngoài dẫn
tới những khó chịu trong dạ dày, còn có thể dẫn đến tử vong.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học
Chicago (Mỹ) cho thấy, việc ăn tỏi cũng gây không ít tác dụng phụ. Phụ nữ đang
cho con bú cũng nên tránh ăn tỏi vì thành phần của tỏi trong sữa mẹ có thể làm
cho trẻ bị đau bụng. Ngoài ra, tỏi có thể cản trở một số loại thuốc, đặc biệt
là với loại thuốc chống đông máu.
Gây dị ứng, giảm miễn
dịch
Tỏi chứa chất kháng sinh tự nhiên allicin có tác dụng với
cơ thể nhưng cũng có nguy cơ kháng được những thực khuẩn thân thiện (có lợi cho
cơ thể) và phá vỡ sự cân bằng của các vi khuẩn tạo điều kiện cho các vi khuẩn
có hại phát triển. Đồng thời allicin có thể gây kích ứng mạnh với da làm tấy đỏ,
đau rát, bỏng… nhất là với những người có làm da nhạy cảm hoặc với trẻ nhỏ.
Rối loạn hệ tiêu hóa
Nếu bạn ăn tỏi trước bữa ăn, khi bụng đang trống rỗng,
bạn sẽ gặp những triệu chứng tương tự như bị loét dạ dày (ợ nóng, cồn ruột).
Do đó, chỉ nên ăn vừa phải, không nên lạm dụng ăn nhiều tỏi sống. Nếu
muốn ăn tỏi, bạn nên ăn cùng các loại thức ăn khác và không ăn khi đói.
Những người không nên
ăn tỏi
Bệnh nhân viêm gan: Đã có nhiều quan niệm cho rằng ăn tỏi có thể giúp
phòng tránh nguy cơ viêm gan. Tuy nhiên chất volatile trong tỏi làm giảm số
lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, có thể dẫn tới thiếu máu nên bất lợi
với người viêm gan. Vì vậy, với người bị viêm gan hoặc các bệnh về gan nên hạn
chế ăn tỏi. Những người bình thường nếu lạm dụng tỏi cũng ảnh hưởng tới gan.
Người bị tiêu chảy: Ăn tỏi trong giai đoạn này sẽ làm tổn thương niêm
mạc đường ruột, sung huyết, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và phân giải các
chất tắc nghẽn gây nên cơn đau bụng dữ dội hơn.
Người có bệnh
mắt: Những người gặp phải
những rắc rối về mắt như chứng bệnh glucoma, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc
cũng nên hạn chế ăn tỏi vì lạm dụng tỏi ảnh hưởng tới thị lực.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét