Món
bánh nước kỳ lạ tại Nhật Bản
-o0o-
Món bánh này có tên tiếng Nhật là Mizu shingen mochi.
Theo một giả thuyết, nguồn gốc của bánh nước là từ các loại bánh mochi có đường
mà lãnh chúa Takeda Shingen của vùng Kai và vùng Shinano trong thời chiến quốc
Nhật Bản rất yêu thích.
Lại có giả thuyết khác cho rằng, loại bánh này xuất
phát từ akabawa mochi - một loại bánh gạo truyền thống được dùng vào mỗi lễ hội
Obon ở vùng Yamanashi.
Đúng như tên gọi của nó, 'bánh nước' chính là một giọt
nước khổng lồ, trong suốt trông như những viên pha lê. (Ảnh Kinseiken
Seika)
|
Nguyên liệu để làm loại bánh là nguồn nước được lấy từ phía
nam của dãy Alps (tên gọi chung của 3 dãy núi Hida, Kiso, Akaishi). Chubu, Nhật
Bản.
Bằng bí quyết đặc biệt nào đó, họ làm đông nước thành những giọt nước
khổng lồ, trong suốt như những viên pha lê và bảo quản dưới nhiệt độ thích hợp.
Loại bánh này chỉ giữ được hình dạng của nó trong vòng 30 phút. Vì vậy bạn chỉ
có thể thưởng thức món bánh nước ngay tại cửa hàng mà không thể mang về.
Rất khó để so sánh bánh nước với bất kỳ điều gì khác. Hầu
hết thực khách đều ngạc nhiên khi nếm thử nó. Khi một giọt nước khổng lồ tan
trong miệng, mang theo vị ngọt mát tự nhiên của nước trôi nhanh xuống cổ họng,
rất lạ mà không một món ăn nào có thể mang lại cảm giác đó cho bạn được. Bánh
nước rất mỏng manh, nó dường như có thể vỡ tan chỉ với một cái chạm nhẹ.
Bánh nước còn được ăn kèm với bột kinako (bột đậu nành
rang) và xi rô đường đen.
|
Bánh nước được bán theo mùa. Chỉ mới xuất hiện ở Nhật vào
mùa hè năm 2013 nhưng nó đã trở nên vô cùng nổi tiếng. Dù vậy, vì Công ty
Kinseiken Seika đã mua bản quyền và chỉ bán duy nhất tại 2 cửa hàng của
Kinseiken Seika ở tỉnh Yamanashi, trung tâm đảo Honshu (Cách Tokyo 2h đi tàu),
nên không ít người phải lặn lội một quãng đường xa xôi để nếm thử.
Bạn không thể thưởng thức món bánh này ở nơi nào khác trên
thế giới ngoài hai cửa hàng của Kinseiken Seika
|
Vào mỗi mùa hè, bên ngoài hai cửa hàng của Kinseiken Seika
luôn luôn có những hàng dài người xếp hàng đứng chờ để thưởng thức.
Thông
thường, bạn phải chờ ít nhất một tiếng đồng hồ mới đến lượt. Đặc biệt, vào cuối
tuần, chỉ mới 11 giờ sáng, món bánh này đã bán hết. Tuy rằng không dễ dàng để
được nếm mùi vị của bánh nước, nhưng hầu hết thực khách đều hài lòng với những
gì món ăn này mang lại.
Yên
Hạ
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét