Những món ăn ngon miền Nam (2/3)
Bạn Phan Lục (Chicago) chuyển
-o0o-
4. Gỏi khô cá lóc
Nhưng với dân đồng bằng Nam bộ thứ thiệt thì không thể
không biết đến vị hấp dẫn của khô cá lóc trộn gỏi. Đơn giản nhất là gỏi xoài,
nhưng công phu cao hơn một bậc phải kể đến thứ gỏi vả trộn xoài với khô cá lóc.
5. Vịt nấu chao
Không phải cao lương mỹ vị, rất dân dã, mang đặc trưng
Nam Bộ nhưng vịt nấu chao trở thành món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị
thơm ngon rất riêng.
10. Lẩu mắm miền Tây
Mỗi khi xa quê, những người con đất của phương nam vẫn
không thể quên được hương vị món ăn nơi quê nhà, trong đó món lẩu mắm được xem
là một món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong những ngày mưa. Chính cái màu
nâu đặc trưng của mắm, nước sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn kết hợp với sả, hương
thơm phưng phức từ cá linh, cá sặt, vị ngọt từ thịt và các loại cá tươi… cùng
đĩa rau miệt vườn xanh mướt đã tạo nên một món lẩu mắm dân dã đậm chất miền
Tây.
Ở Sài Gòn, lẩu mắm được xem là món ăn ngon, đặc trưng, được
bán tại một số quán nằm trên đường Hồ Biểu Chánh, Ngô Thời Nhiệm, Lý Chính Thắng,
Nơ Trang Long…
11. Nem nướng
Nem nướng
thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn
với con người và thổ nhưỡng nơi đó.
Đất Cần
Thơ là một ví dụ mà nổi bật là bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã
nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư
Khem sáng tạo nên.
Nem nướng
Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên
than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xỏ xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt
mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn
trong dĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì
không còn gì bằng.
12. Ốc
gạo
Xã Tân
Phong thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là một cù lao do phù sa bồi đắp, nổi
tiếng với đặc sản ốc gạo. Ốc gạo sinh sản nhiều ở lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn
Tre, Cồn Tròn,…Đặc biệt hơn cả, ốc gạo Cồn Tre nhờ sống ở vùng cát sa nên ốc
to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy, bởi vậy ốc rất ngon.
13.
Bánh xèo Nam bộ
Nói đến
những đặc sản của vùng đất phương nam có lẽ không thể không nhắc đến Bánh xèo
Nam bộ. Bánh xèo Nam bộ được chế biến từ bột gạo, nước cốt dừa, tôm, thịt... đặc
biệt hấp dẫn thực khách bằng cách thêm giá, củ sắn, bông điên điển, bông thiên
lý hay bông so đũa... làm nhân bánh.
Một cái bánh xèo ngon thường phải to như chiếc đĩa lớn, bánh mỏng, vành bánh giòn và thành phần của nhân bánh trải đều, được nhìn thấy rõ trên thân bánh đã được gập đôi sau khi chiên.
Một cái bánh xèo ngon thường phải to như chiếc đĩa lớn, bánh mỏng, vành bánh giòn và thành phần của nhân bánh trải đều, được nhìn thấy rõ trên thân bánh đã được gập đôi sau khi chiên.
Bánh xèo
Nam bộ được ăn với gần 20 loại rau khác nhau. Có mặt thường xuyên nhất là rau
diếp cá, rau húng, xà lách, cải xanh, cát lồi, đọt bứa, kim thất, lá vông, mã đề,
tía tô, đọt xoài, đọt cách, đọt bằng lăng, lá lốt...
14. Bánh ống Sóc Trăng
Bánh ống
là loại bánh dân dã của bà con người dân tộc Khmer. Tuy nó không phổ biến lắm
nhưng đây cũng là loại bánh ăn chơi ngon, rẻ mà lớp trẻ con rất thích
Cái ống
tre làm khuôn được cưa ngang một khúc dài cỡ 20cm. Ở giữa có que nhú lên gắn
vào đồng xu cạo gió làm đáy khuôn. Ngày nay, ít ai xài bằng ống tre mà người ta
chỉ làm bằng nhôm cho giản tiện. Đặt ống thẳng đứng trên nắp nồi, ở trong nồi
có chứa nước. Bột gạo xay nát, tơi nhỏ và mịn trộn với đường, nước cốt dừa…
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét