CHÁO ... CHỮA BỆNH
-o0o-
Cháo là món ăn đáp ứng nhu cầu nước,
khoáng chất, muối của cơ thể và giúp thanh nhiệt, nhuận trường ninh phế, nâng
cao thể trạng.
Sau đây
là một số món ăn từ những nguồn thực
phẩm đa dạng sẵn có, cách chế biến lại đơn giản để bạn đọc tham khảo và áp
dụng.
Cháo chân giò – đậu xanh
- Nguyên liệu: Chân giò lợn 1 cái, đậu xanh xay 50g, gạo
tẻ 60g, rau thơm và các loại gia vị vừa đủ.
- Thực hiện: Chân giò lợn làm sạch, chặt miếng cho
vào nồi cùng gạo và đậu xanh, đổ nước vừa đủ ninh chín nhừ, cho gia vị, rau
thơm là được.
- Công dụng: Chân giò bổ âm, nhiều dinh dưỡng , tính mát nhuận. Đậu xanh thanh nhiệt
giải thử, tiêu độc, trừ phiền. Gạo tẻ bổ tỳ sinh cơ nhục…
Món ăn
có tác dụng thanh nhiệt trừ phiền, mát da, nhuận phế, phù hợp với người bị tích
nhiệt ở tỳ vị, người gầy, da nóng, tiểu đỏ, lở loét môi miệng, đau đầu ít ngủ,
miệng khô họng ráo, táo bón, ngứa lở da…
Cháo thịt vịt – mướp đắng
- Nguyên liệu: Thịt vịt 400 – 500g, gạo tẻ 100g, mướp đắng
50g, gia vị vừa đủ.
- Thực hiện: Thịt vịt để cả xương, chặt miếng to.
Gạo tẻ vo sạch. Mướp đắng bỏ ruột rửa sạch thái mỏng. Cho thịt vịt cùng gạo vào
nồi, thêm nước vừa đủ nấu thành cháo.
Khi
cháo vừa chín cho mướp đắng vào nấu tiếp đến chín nhừ, nêm gia vị, mắm muối vừa
ăn là được.
- Công dụng: Món này phù hợp cho người âm hư sinh
nội nhiệt với biểu hiện: mồ hôi trộm, đau đầu mất ngủ, da khô, táo bón, ngứa lở
ngoài da, phiền khát; nam giới di hoạt tinh, đau lưng, tảo tiết; phụ
nữ đau ngực, bốc hỏa, mồ hôi toát ra bất kỳ…
Cháo đậu tương – tràng lợn
- Nguyên liệu: Đậu tương 30g, gạo tẻ 30g, tràng lợn chọn
loại vừa và mềm 200g, gia vị, hành rau thơm, mắm muối vừa đủ.
- Thực hiện: Đậu tương ngâm nước sôi 2 giờ cho nở
mềm. Gạo vo sạch. Tràng lợn rửa sạch luộc chín, vớt ra cho nguội rồi thái từng
khúc 2,5cm.
Cho gạo
và đậu vào nồi, đổ vừa nước, hầm thành cháo. Cháo chín cho tràng lợn cùng các
gia vị, mắm muối vào vừa ăn.
- Công dụng: Món này bổ sung năng lượng, thanh nhiệt,
dùng cho người trẻ hay người cao tuổi đều thích hợp.
Cháo
cua – rau cần
- Nguyên liệu: Cua đồng 500g, gạo tẻ 80g, gia vị (hành
hoa, rau thơm, mắm, muối, mỳ chính, chanh, ớt…) vừa đủ.
- Thực hiện: Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi đổ nước vừa
đủ nấu thành cháo. Rau cần rửa sạch cắt ngắn để riêng.
Cua rửa
sạch giã lọc nước để riêng. Cháo chín cho nước cua vào đun sôi rồi cho rau cần
vào trộn đều là được.
-
Công dụng: Bổ
sung canxi và chất đạm cho cơ thể, phòng say nắng say nóng, mát da thanh nhiệt,
bổ gân xương, lợi tiêu hóa, chống khát, hoạt huyết tiêu ứ, chống xơ vữa mạch,
chữa tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt, đại tràng bí kết, đau bụng âm ỉ.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét