TẠI SAO ? (6-10)
Sưu tầm
-o0o-
Năm nọ, lá dâu
mất mùa, tằm lại đến tuần tuổi thứ năm, nếu nhịn đói sẽ không kéo kén
được. Có người lượm cỏ xước đem luộc lên, lấy nước phun lên lá dâu cho tằm ăn.
Thật kỳ lạ! tằm kéo kén ngay. Thì ra, thân cây có chứa chất kích
thích lột xác, giống như chất mà côn trùng tự tiết ra.
Chính chất này
làm tằm vội vàng "vứt áo bỏ giáp", lột xác hóa nhộng. Điều
này thật khác thường, vì chất kích thích trong động vật và thực vật - hai
ngành lớn trong giới sinh vật - không có liên quan gì với nhau. Chẳng hạn,
chất kích thích trong thực vật như auxin, gibberelin, chất phân bào… không có
tác dụng gì với động vật.
Hiện tượng này lần
đầu tiên được biết đến vào năm 1966, một nhà khoa học Nhật Bản đã phát
hiện trong cây thông la hán (Podocarpus chinensis) trồng ở Đài Loan có
hoạt tính của chất kích thích lột xác. Từ đó, người ta mới biết giữa hai
ngành này vẫn có những quan hệ lý thú.
Vậy là các nhà khoa
học đã tiến hành chọn lựa rộng rãi trong hơn 200 họ, hơn 1.000 loài cây và tìm
ra hơn 100 loại chất kích thích lột xác. Ngày nay, việc ứng dụng chất kích
thích này để tăng sản lượng tơ tằm không còn xa lạ nữa.
Điểm lý thú là chất
kích thích lột xác thực vật có ưu điểm hơn chất kích thích do chính côn
trùng tự tiết ra. Ngoài việc phân bố rộng, dễ kiếm, nó lại có hàm lượng rất
cao, có loại cây chứa đến hơn 1 kg/100 kg chất thô. Trong khi từ 500 kg
nhộng tằm chỉ lấy được 25 gram chất kích thích lột xác.
Trong thực vật không
những có chất làm côn trùng “chóng già”, mà còn có “thuốc trường sinh bất
lão" nữa.
Những năm 70, có một
nhà khoa học Tiệp Khắc chuyên nghiên cứu sự biến thái của côn trùng. Ông đem
một giống sâu gọi là hồng xuân từ Prague đến Đại học Harvard ở Mỹ, và phát
hiện thấy con sâu sau khi thay đổi nơi ở không hóa nhộng được, vẫn giữ nguyên
trạng thái sâu non. Vì sao vậy? Đối chiếu điều kiện nuôi dưỡng ở hai nước mới
thấy, nguyên nhân nằm ở tấm giấy lót dùng để nuôi cấy sâu ấy.
Hóa ra, trong một số
loại giấy do Mỹ sản xuất có chứa chất kéo dài trạng thái sâu non hồng xuân. Lần
về ngọn, thì thấy thứ cây dùng làm loại giấy này có chứa chất chống lão
hóa như thung dung (Glyptostrobus pensilis), thông, thuỷ tùng,
thông rụng lá (Larix gmelini). Đó là chất este methy, dẫn xuất của axit
béo. Chính nó là chất làm cho côn trùng trường sinh bất lão. Tuy nhiên, thứ
chất này chứa trong thực vật rất ít, phân bố cũng không rộng.
Vì sao thực vật lại
có hoóc môn động vật. Có người giải thích rằng đó là nhu cầu tự vệ của thực
vật, bởi vì côn trùng sau khi ăn những cây đó sẽ lột xác sớm hoặc dẫn tới ngộ
độc, bất lợi cho chúng. Nhưng cũng có người cho rằng đây là nhu cầu sinh sản
của bản thân thực vật. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là các suy luận.
Nếu đặt trước mắt bạn
một đống đá và sắt cục, bạn có phân biệt được hòn nào là thiên thạch, hòn nào
là đá hay sắt tự nhiên không? Chẳng khó lắm đâu. Để ý một chút, bạn sẽ thấy
thiên thạch có lớp vỏ mỏng và những rãnh không khí rất đặc trưng.
Khi bay vào bầu khí
quyền, thiên thạch cọ sát với không khí nên bề mặt bị nóng lên mấy
nghìn độ, và chảy thành nước. Sau đó, khi nguội dần, bề mặt nóng chảy này đóng
lại thành một lớp vỏ mỏng gọi là lớp vỏ nóng chảy, thường chỉ dày độ 1 mm, màu
nâu hoặc nâu đen.
Trong quá trình lớp
vỏ này nguội dần, không khí thổi qua bề mặt nó và để lại những vết hằn rõ, gọi
là các rãnh không khí, trông giống như vết ngón tay để lại khi ta nắm bột mì.
Lớp vỏ nóng chảy và những rãnh không khí là đặc điểm chủ yếu của thiên thạch.
Nếu thấy tảng đá hay cục sắt nào có các đặc điểm kể trên, thì có thể khẳng định
đó là thiên thạch.
Một số thiên thạch
rơi xuống đất lâu ngày, bị mưa nắng phong hóa làm bong mất lớp vỏ cứng.
Trường hợp đó, khó nhận ra các rãnh không khí, nhưng đã có cách khác
để nhận ra chúng. Thiên thạch đá trông rất giống đá trên trái đất,
nhưng với cùng thể tích, bạn sẽ thấy nó nặng hơn nhiều. Chúng
thường chứa một lượng sắt nhất định, có từ tính, dùng nam châm thử là biết
ngay. Ngoài ra, quan sát kỹ mặt cắt của thiên thạch đá, bạn sẽ thấy trong
đó có rất nhiều hạt tròn nhỏ, đường kính 1-3 mm. 90% thiên thạch đá đều có
những hạt tròn nhỏ như vậy.
Thành phần chủ yếu
của thiên thạch đá là sắt và niken, trong đó sắt chiếm khoảng 90%, niken
4-8%. Lượng niken trong sắt tự nhiên trên trái đất không nhiều như vậy. Nếu mài
nhẵn mặt cắt của thiên thạch sắt rồi dùng axit nitric bôi vào, sẽ xuất hiện
những vết rỗ rất đặc biệt, giống như các ô hoa. Đó là vì thành phần các chất
trong thiên thạch sắt phân bố không đều, chỗ nhiều chỗ ít niken. Chỗ chứa nhiều
niken khó bị axit ăn mòn và ngược lại, tạo nên các đường vân. Đây
cũng là một cách để nhận biết thiên thạch.
8 - Vì sao buổi
trưa nóng nực không nên tưới cây ?
Mùa hè trời rất nóng,
nhất là vào buổi trưa. Nhiệt độ trong đất cũng cao dần cho đến giữa ngày.
Lúc này, nếu tưới nước thì đất đang nóng sẽ hạ nhiệt đột ngột, trong khi
nhiệt độ không khí bên ngoài tương đối cao. Sự thay đổi giật cục này
khiến hoa vốn non yếu sẽ chịu không nổi và chết.
Nước có tỉ nhiệt cao, gấp 4 lần so với tỉ nhiệt không khí. Nghĩa là khi hút và
tỏa nhiệt, nhiệt độ của nước ít chênh lệch, do đó nó luôn thấp hơn
nhiệt độ không khí (chỉ xét các nước nhiệt đới). Nếu tưới nước lúc đất đang
nóng sẽ làm đất lạnh đi rất nhanh.
Vào buổi sáng sớm và
chiều tối, vì nhiệt độ không khí tương đối thấp, nên sau khi tưới, nhiệt độ
giữa đất và không khí chênh lệch ít, không gây nguy hiểm làm chết cây. Nếu trời
râm mát thì tưới nước lúc nào cũng được.
Ngoài hoa, nói chung
rau và một số loài cây thân thảo khác đều không nên tưới nước lạnh vào trưa hè.
Có khi trong ngày hè nóng nực, buổi trưa bỗng đổ mưa rào, rau non bị chết ngạt
hết cũng là vì lý do trên.
9- Làm thế nào để
tranh sơn dầu hết đen ?
Phòng triển
lãm trưng bày nhiều bức họa vẽ cảnh tuyết bay, khoác lên vạn vật
một màu trắng sống động. Nhưng sau nhiều năm, màu tuyết xỉn
dần, tranh biến thành cảnh chết. Một nhà hóa học đến triển lãm, dùng
bông tẩm hóa chất lau nhẹ mặt tranh. Cảnh tuyết hiện ra
lung linh ngay sau đó.
Nhà hóa học đã dùng
dung dịch oxi hóa (nước oxy già - H202) để làm biến mất mầu đen trên bức tranh.
Ông xử lý được "lỗi thời gian" này vì biết màu tuyết
trắng trên bức tranh sơn dầu có thành phần là bột phấn chì (chì II
oxit). Phấn chì thường là màu trắng, nhưng nó có thể tác dụng với khí
hydro sunfua trong không khí tạo thành chì sunfua màu đen.
Tuy nhiên, vì phản
ứng xảy ra chậm, đồng thời, lượng khí hydro sunfua trong không khí
ít, nên lượng chì sunfua tạo thành cũng không nhiều. Do vậy màu trắng trên
bức họa chỉ bị sẫm màu mà không đen hẳn. Chỉ cần dùng dung dịch H202 lau qua
bức tranh thì sẽ biến màu đen của chì sunfua thành phấn chì màu trắng.
Hydro sunfua trong
không khí xuất hiện khi chúng ta đốt nhiên liệu. Chẳng hạn trong than
đá có từ 1-1,5 % lưu huỳnh, dầu mỏ cũng có lưu huỳnh. Khi đốt cháy nhiên liệu,
lưu huỳnh tác dụng với oxi tạo thành hydro sunfua. Chất này cũng sinh ra trong
quá trình thối rữa của động vật
Kinh nghiệm dân gian
cho thấy, khi ngắt những trái hồng xanh về giấm thường rất lâu chín. Nhưng nếu
người ta để vào mấy quả lê hay vài quả hồng chín thì những quả xanh cũng mau
chín hơn hẳn.
Trong mỗi quả xanh
đều có một loại axit gây chua, chát. Ví dụ trong hồng có axit tanin, táo có
axit malic, quýt, chanh có axit xitric... Khi quả chín, các axit này bị phân
hủy dần và vị chua, chát sẽ mất đi. Màu quả cũng chuyển từ xanh qua vàng.
Bình thường, chỉ
cần chờ đợi thì quả xanh nào rồi cũng chín, nhưng không phải ai cũng kiên
nhẫn được như vậy. Mặc khác, đến vụ người ta muốn thu hoạch một lần nhiều quả
chín. Vì thế cần có cách làm chúng chín nhanh hơn, đó là nghệ thuật giấm hoa
quả. Trước thế kỷ 20, người ta không hiểu vì sao khi đưa một vài quả chín vào
đám quả xanh thì quá trình chín diễn ra nhanh hơn.
Mọi bí mật được hé mở
khi nhà hóa học Svet tìm ra phương pháp sắc ký - tức là phương pháp xác định
thành phần các chất khí. Đo đạc cho thấy quả chín thường thoát ra khí ethylene.
Một số quả như lê, táo chín nhanh hơn các quả hồng, mận. Chúng cũng giải phóng
nhiều ethylene hơn. Loại khí này có cấu trúc phân tử gồm một nguyên tử carbon
và 4 nguyên tử hydro. Nó có tính hoạt động hóa học tương đối mạnh, xúc tiến
hoạt động hô hấp của cây, khiến ôxy dễ lọt qua lớp vỏ vào quả hơn, và quả cũng
chín nhanh hơn. Chính vì vậy, khi xếp mấy quả lê hoặc vài quả hồng chín vào một
rổ hồng xanh thì có thể tiết kiệm được thời gian giấm.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét