Thứ Ba, 18 tháng 11, 2014

CÂY NGẢI CỨU

Tác dụng của cây ngải cứu
---o0o---
Cây ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris. Cây ngải cứu thường tỏa mùi thơm nồng vào buổi tối, được thu hái lúc chưa trổ hoa, nấu cao dùng sử dụng trong châm cứu hoặc xông khói, chữa viêm xoang mũi, họng, trị đau nhức rất tốt.
Thành phần có trong ngải cứu có tinh dầu tanin với các hoạt chất như: methatuyon, cyneolamin có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người.
Một số bài thuốc từ cây ngải cứu

- Nếu bị chứng bệnh đi lỵ ra máu, viêm xoang mũi, chảy máu cam, phụ nữ bị sản hậu, băng huyết, dùng bài thuốc như sau: Dùng 200gr lá ngải cứu đem sao đến khi vàng, cho 250ml nước vào sắc đến khi còn 100ml thì đem ra uống. Chia làm 2 phần, uống trong ngày. Các triệu chứng bệnh trên sẽ nhanh chóng có biến chuyển tốt.

- Với các chứng bệnh đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương chân tay hoặc các đốt xương cột sống, đau đầu hoa mắt, ghẻ lở do nghiện rượu, ngộ độc rượu lạ, dùng bài thuốc: Lấy 300gr ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng mật ong (ruồi, nghệ), vắt lấy nước uống trưa, chiều. Uống liên tục 1-2 tuần sẽ có kết quả tốt.
- Khi cơ thể suy nhược, trẻ gầy còi xương, biếng ăn, người già ăn không ngon miệng, bỏ ăn: Dùng 250gr thuốc cứu, 2 quả lê, 20gr câu kỷ tử, 10gr đinh quy, 1 con gà ri (gà ác) 150gr, hầm trong 0,5 lít nước thêm gia vị, bột nêm còn 250ml. Chia làm 5 phần, ăn cả ngày. Ăn liên tục 1-2 tuần sẽ cho kêt quả tốt..
- Chứng bệnh cảm cúm, ho, đau cổ họng, nhức hai bên thái dương, dây thần kinh cổ, gáy, dùng 300gr lá ngải cứu, 100gr lá khuynh diệp, 100gr lá bưởi hoặc quýt, chanh. Đem tất cả nấu trong 2 lít nước khi sôi 20 phút nhắc xuống, lấy chăn trùm kín người xông trong 15 phút. Có thể nấu lá thuốc ngải cứu với 100gr lá tía tô, 100gr tần dầy lá, 50gr lá sả trong 1 lít nước còn 0,5 lít. Uống thay nước liên tục 3-5 ngày.
Ngải cứu có rất nhiều công dụng chữa bệnh, rất tốt với sức khỏe con người. Chúng ta nên sử dụng đúng liều lượng và theo những bài thuốc như hướng dẫn để có kết quả tốt nhất.

---ooo0ooo---

Không có nhận xét nào: