CHÈ ĐẬU ĐEN
eva.vn
---o0o---
Chè đậu đen đặc
Nguyên liệu:
- Đậu đen
- Đường
- Bột năng hoặc bột
sắn
- Baking soda
Cách làm:
- Đậu đen các bạn đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đậu
vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và
ninh nhỏ lửa đến khi đậu chín bở. Muốn đậu nhanh bở, các bạn chỉ cần thêm vào
nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối).
Kiểm tra đậu, thấy đậu thực sự chín bở các bạn mới nên cho đường vào. Vì
nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đậu, tức
là hạt đậu không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để
các hạt đậu ngấm đường.
- Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế
vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm
ít phút rồi tắt bếp.
Múc chè đậu đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho
chè thơm hơn rồi dùng nóng.
Chè đậu đen sương sáo
Đậu đen và bột thạch sương sáo kết hợp với hương thơm của hoa nhài tạo
thành món chè khiến cho bạn có cảm giác mát mẻ, thư thái khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 100gr
- Đường: 200gr
- Thạch sương sáo: 1
gói
- Baking soda (thuốc
muối): 1/3 thìa cà phê
Cách làm:
- Đậu đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Luộc đậu và chắt
bỏ phần nước đầu tiên đó đi.
- Chế nước mới vào nồi, thêm 1/3 thìa bột baking soda và ninh đến khi đậu
chín bở (baking soda có tác dụng giúp đậu mau nhừ).
- Hòa bột sương sáo theo lượng nước trong phần hướng dẫn sử dụng ghi trên
bao bì. Nếu muốn thạch sương sáo đặc và giòn hơn thì các bạn bớt đi 200ml nước
so với công thức.
- Vừa đun vừa quấy đến khi bột thạch chín và bắt đầu đặc thì quấy nhanh
tay rồi bắc nồi xuống, đổ thạch ngay ra một khay hoặc bát vì thạch rất mau
đông.
- Đợi thạch nguội, các bạn thái thạch thành các miếng to bằng cỡ viên
xúc xắc.
Múc chè vào cốc và rắc thạch lên trên. Thả thêm vài bông hoa nhài món
chè đậu đen sương sáo sẽ đượm mùi hương hoa tạo cảm giác mát mẻ, thư thái khi
thưởng thức.
Chè hạt sen đậu đen
Nguyên liệu:
- 300g hạt sen khô
- 100 g đậu đen
- Hạt trân châu
- Đường cát hoặc đường
bột
- Nước cốt dừa
Cách làm:
- Hạt trân châu và hạt đậu đen ngâm nước khoảng 3 giờ (hạt đậu đen trước
khi ngâm nhặt sạch hạt lép, vo sạch rồi đem ngâm, hạt trân châu có thể đun sôi
nồi nước cho hạt trân châu vào luộc sơ đến khi hạt chín nổi lên vớt ra ngâm vào
nước lạnh).
- Hạt sen khô rửa sạch, đun nồi nước sôi rồi cho hạt sen vào đun nhỏ lửa
đến khi hạt sen chín mềm.
- Ở một nồi khác cho hạt đậu đen vào đun nhỏ lửa để hạt chín mềm. Để
tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh.
- Cho hạt sen vào đun
cùng đậu đen.
- Khi đậu đen và hạt sen chín mềm thì cho đường bột vào, tùy theo khẩu
vị mà cho đường. Với lượng đậu đen và hạt sen thế này mình cho khoảng 2 muôi
đường bột. (Đường bột rất thích hợp để nấu chè vì có độ ngọt mát).
- Cho tiếp nước cốt dừa, nước cốt dừa sẽ giúp nồi chè của bạn có vị thơm
ngon hơn rất nhiều.
- Đun thêm 5 phút nữa
thì cho hạt trân châu vào. Đun thêm 3 phút nữa rồi múc chè hạt sen đậu đen ra
bát thêm ít nước cốt dừa và thưởng thức để giải nhiệt nắng nóng.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét