10 LOÀI NẤM QUAN TRỌNG
CHO SỨC KHỎE (1/3)
---o0o---
1. Nấm tai mèo: Còn được gọi là Mộc
nhĩ đen: Đây là một loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt
chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa.
Đặc biệt, với tính năng lượng huyết và hoạt huyết, mộc nhỉ đen là một loại thực
phẩm
làm thuốc rất quý có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn
huyết.
2. Nấm hương: Còn gọi là nấm đông
cô, hương cô, hương tín, hương tẩm..., được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”,
là “vua của các loại rau” (can thái chi vương). Trong 100 g nấm hương khô có
12-14 g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác).
Nấm hương có tác dụng
điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào
ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết
niệu, trợ giúp tiêu hóa... Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu
do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh
dượng.
3. Nấm mỡ có công dụng bổ tỳ,
nhuận phế, hóa đàm, tiêu thực. Đây là thực phẩm thích hợp cho những người chán
ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, người viêm phế quản mạn, viêm
gan mạn và mắc hội chứng suy giảm bạch cầu.
Nấm mỡ rất giàu đạm,
nguyên tố vi lượng và nhiều loại axit amin quý. Nó có tác dụng ức chế tụ cầu
vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn ecoli.
Trong bữa ăn hằng
ngày, nấm mỡ được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, để phát
huy tối đa tác dụng của nó và tạo cho món ăn có hương vị thơm ngon, người ta
thường phối hợp nấm mỡ với nhiều loại thực phẩm khác’
Lê Phương
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét