Làng nghề tương Nam Đàn – Nghệ
An
Nguồn: website
ngheantourism
---o0o---
Những hạt đậu tương
loại nhỏ, chỉ được trồng vào mùa xuân trên đất bãi dọc sông Lam bóc ra phơi
được nắng, nước dòng sông Lam múc lên đúng lúc con nước đang ròng, tinh khiết…,
tất cả làm nên những chai tương Nam Đàn sóng sánh màu cánh gián, với 3 tầng đều
nhau: mốc tương, nước tương và cái tương.
Tuy không
phải là cao lương mỹ vị nhưng từ bao đời nay, tương Nam Đàn vẫn được biết đến là thương
hiệu mang nét đặc trưng riêng của xứ Nghệ.
Nghề làm
tương ở Nam Đàn đã có từ rất lâu, ban đầu chỉ một số hộ làm nhưng đến nay, gia
đình nào cũng biết làm tương. Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân công dày dặn
kinh nghiệm, hiện nay, làm tương là một trong những nghề mang lại thu nhập cao,
giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, sản phẩm đã khẳng định được
uy tín trên thị trường cả nước.
Thăm nhà
kho của những hộ làm tương chuyên nghiệp, đến đây chúng ta sẽ tận mắt chứng
kiến được mô hình làm tương không đơn giản. Người Nam Đàn làm tương cầu kỳ ngay
từ khâu chọn nguyên liệu, những chai tương được làm ra là cả một quá trình kết
tinh nhiều yếu tố. Phải chăng vì thế mà đến tận bây giờ, nó vẫn còn ngọt lịm
trong ký ức của những người con xa quê hay những người đã có dịp ghé qua đây.
Dù đã được
bịt kín mấy lần nhưng mùi thơm nồng nàn, ngọt lịm từ những bao mốc tương vẫn
bốc lên thơm lừng.
Xác định
nghề làm tương là nghề cổ truyền, chính quyền địa phương luôn có chính sách
quan tâm, tạo điều kiện để làng nghề phát triển. Đặc biệt, huyện Nam Đàn đang
khuyến khích người dân trồng 300 - 400ha đậu tương truyền thống, tránh phụ
thuộc vào nguyên liệu ở bên ngoài như hiện nay.
Để ai đặt
chân đến vùng đất này, có dịp được nếm tương Nam Đàn, sẽ không quên câu ca chân
chất:
"Ai về ăn nhút Thanh Chương
Dừng chân nếm thử vị tương Nam
Đàn".
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét