LÀNG NGHỀ ƯƠM TƠ CỔ
CHẤT – NAM
ĐỊNH
---o0o---
"Hỡi cô thắt dải lưng xanh
Có về Nam Định với anh thì về
Nam Định có bến Đò Chè
Có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ"
Có về Nam Định với anh thì về
Nam Định có bến Đò Chè
Có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ"
Câu ca dao đưa ta về với làng nghề ươm tơ làng Cổ Chất, xã Phương Đình,
huyện Trực Ninh, Nam Định. Ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Ninh Cơ thơ mộng...
Những bó tơ được phơi la liệt khắp nơi
Ấn tượng đầu tiên khi mới bước chân đến ngôi làng cổ này là đâu đâu cũng
thấy những bó tơ vàng, tơ trắng óng ả phơi trên những thanh sào tre. Trong
những xưởng kéo tơ, các bà các chị miệt mài làm việc trong màn khói bốc nghi
ngút từ nồi nước luộc kén. Kén tằm cho vào nồi được khỏa liên tục thi nhau nhảy
lên bàn kéo sợi. Sợi tơ chui qua một lỗ nhỏ rồi cuốn mình vào guồng đang quay
tít.Những bó tơ trắng, vàng từ nơi đây sẽ dệt nên biết bao tà áo, tô thắm cho
vẻ duyên dáng của người con gái Việt Nam.
Lọc kén
Nghề chăn tằm, ươm tơ phát triển mạnh nhất từ sau khi thực dân Pháp thực
hiện cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất (năm 1897), Cổ Chất nói riêng và
Trực Ninh nói chung lúc đó trở thành vùng vành đai nguyên liệu cung cấp cho
công ty bông vải sợi Bắc Kỳ. Ngày nay, làng còn khoảng 500 hộ theo nghề, mỗi hộ
có bình quân 2 bếp ươm tơ.
Các bà các chị miệt mài làm việc trong màn khói
bốc nghi ngút từ nồi nước luộc kén...
Hỏi về nguồn gốc của nghề, ai nấy đều lắc đầu không nhớ, chỉ biết
"đã có từ lâu lắm rồi, sinh ra đã có và cứ lớn lên là biết làm". Nhân
lực chủ yếu là phụ nữ, đàn ông phụ giúp củi than đốt lò và phơi phóng, còn trẻ
em và người già thì làm những việc nhẹ nhàng hơn như phân loại kén và nhộng.
Vừa ra tơ, người thợ phải vừa quấy tay thật đều
Người làng ươm cả tơ trắng và tơ vàng. Kén tằm được nhập về từ những
vùng lân cận hoặc cũng có thể ở xa hơn như Thanh Hóa, Hà Nam hay Thái
Bình. Sau 20-25 ngày kén tằm trưởng thành và có thể đem đi kéo sợi. Tơ sau khi
phơi khô được các lái buôn đến tận nơi nhập hàng, một phần đổ cho các xưởng
dệt, còn phần lớn xuất sang Lào, Thái Lan hoặc Campuchia. Ngoài ra, con nhộng
sau khi tuốt kén cũng là món ăn rất ngon và bổ dưỡng - đây cũng chính là nguồn
thu nhập phụ của làng.
Vòng tơ quay tít của bà
Dạo quanh làng Cổ Chất, ta sẽ cảm thấy tâm hồn mình nhẹ bẫng bởi cảnh
thanh bình của sông nước, của chùa chiền, của nhà thờ, bởi những ngôi nhà cổ,
những người đàn ông, những người đàn bà ươm tơ, quay tơ, phơi tơ, cân tơ và dệt
vải... Thấy yêu thêm làng quê Việt Nam...
Những ruộng dâu chạy dài, mướt màu xanh
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét