Những
chất bảo quản thực phẩm độc hại
-o0o-
Các chất bảo quản thực
phẩm độc hại đang được sử dụng một cách tràn lan, thiếu kiểm soát trong khi người
tiêu dùng lại không thể nhận biết các chất độc hại này bằng mắt thường.
Thời gian gần đây, người tiêu dùng hết sức hoang mang khi
có thông tin về việc trái táo của một phụ nữ mua ngoài cửa hàng để 9 tháng
không hỏng. Tiếp đó, những thông tin khác lại khẳng định, hoa quả được bày bán
tại các chợ hầu hết đều được “nhúng” qua thuốc bảo quản.
Thực tế, việc dùng các loại hóa chất để bảo quản thực phẩm
sẽ có những ưu điểm nhất định như: lưu giữ thực phẩm lâu, giúp cho việc kinh
doanh trở nên dễ dàng và thu lại được nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên vì những hóa
chất này cũng có những tác hại nhất định nên chúng chỉ được phép thêm vào ở một
nồng độ hạn chế cho phép. Song vì lợi nhuận, những người kinh doanh không hề
quan tâm tới điều này và cố tình lờ đi.
Thực trạng sử dụng các chất bảo quản thực phẩm tràn lan
vì mục tiêu lợi nhuận của các thương lái đang để lại những nguy cơ hết sức nguy
hại cho sức khỏe cộng đồng. Điều đáng nói hơn, người dùng thông thường thường
lại không thể nhận biết được các chất độc hại này bằng mắt thường. Do vậy,
trang bị kiến thức về sự độc hại của các hóa chất bảo quản thực phẩm là điều
rất quan trọng.
Dưới đây là một số chất thường dùng trong bảo quản thực
phẩm và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng:
BHT và BHA (Chất
chống oxi hóa)
Để chống lại quá trình oxy hóa tự nhiên của thực phẩm,
một số chất chống oxy hóa thân thiện và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người
như anpha-carotene được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng.
Tuy nhiên có những chất độc hại như BHT (butylated hydroxytoluene)
và BHA (Butylated hydroxyanisole) vẫn được sử dụng khá rộng rãi. Một số nước đã
cấm sử dụng hai chất này trong bảo quản thực phẩm do tác dụng của chúng với sức
khỏe con người. Tuy nhiên, không ít người đã bất chấp sự nguy hiểm mà vẫn sử dụng
chúng trong lưu giữ sản phẩm.
Theo các nhà khoa học, BHT và BHA có thể gây nên chứng
tăng động ở trẻ, nguy cơ dị ứng, và có thể làm phát triển khối u hoặc ung thư.
BHT và BHA cũng được xem là chất độc với gan và hệ thần kinh.
Sodium Nitrat và Sodium Nitrit
Đây là hai chất thường được sử dụng trong bảo quản thực
phẩm. Nitrat và Nitrit có thể ảnh hưởng tới sức khỏe vì gây co mạch, tăng huyết
áp, tạo thành Nitrosamin, một loại hóa chất có khả năng gây ung thư.
Sodium Benzoat
Mặc dù Sodium Benzoat được coi là an toàn với con người,
tuy nhiên khi kết hợp với axit ascorbic có trong những thực phẩm có tính axit
sẽ tạo nên Benzen, một loại hóa chất độc hại. Benzen có độc tính với máu và cơ
quan tạo máu, tổ chức thần kinh. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra benzen làm
tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp ở người tiếp xúc với hóa chất này ở nồng độ
vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
Sodium Benzoat cũng được sử dụng để bảo quản nước ép hoa
quả đóng chai và đồ uống có ga. Hóa chất này có thể gây nên phản ứng phụ như dị
ứng, gây cơn hen, tăng động ở trẻ em, phát ban, huyết áp thấp, tiêu chảy, đau
bụng... Những phản ứng không mong muốn này gặp với một tỷ lệ nhỏ trong dân số.
Lưu huỳnh đioxít
(SO2)
SO2 được sử dụng để bảo quản hoa quả sấy khô, làm hạn chế
xuất hiện những vết màu nâu trên vỏ của rau quả tươi, như táo, khoai tây. Chất
này còn giúp cho thực phẩm nhìn bắt mắt hơn khi có tác dụng chống mốc. Tuy
nhiên chất SO2 có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho sức khỏe con người như
dị ứng, gây tăng tần suất hen phế quản ở những người mắc bệnh hen. SO2 cũng làm
giảm hàm lượng Vitamin B có trong thực phẩm.
Cacbon monoxit (CO)
CO được sử dụng rộng rãi trong bảo quản thực phẩm và rau
quả tươi. Thông thường rau quả sẽ được bảo quản lạnh ngay sau khi thu hái để
làm chậm quá trình dị hóa. Sau đó, chúng được đóng gói với điều kiện có nồng độ
oxy thấp và CO cao hơn không khí để thực phẩm nhìn tươi, mới và hấp dẫn hơn.
Bản thân CO cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của các
vi sinh vật, do đó làm tăng thời gian sử dụng của sản phẩm. Thông thường thịt
dưới các động của quá trình oxy hóa tự nhiên sẽ biến màu, chuyển từ đỏ tươi
sang nâu đỏ, thậm chí xám trong vòng một vài ngày.
CO là chất khí không màu, không mùi, khi CO phản ứng với
Myoglobin sẵn có trong thực phẩm (thường có trong máu và trong tổ chức cơ), sẽ
tạo nên chất Cacboxymyoglobine, giữ cho thịt màu tươi đỏ. Dưới tác dụng bảo
quản của CO, thực phẩm tươi sống nhìn có màu sắc đỏ tươi và bắt mắt hơn.
Tuy nhiên, nồng độ cao của chất CO sẽ gây những phẩn ứng
phụ như ảnh hưởng trên hệ thần kinh, nhức đầu, chóng mặt… Điều này là do CO ức
chế cạnh tranh với oxy khi gắn với Hemoglobine của hồng cầu, làm cho hồng cầu
giảm khả năng vận chuyển oxy. Chất này đã bị cấm ở các quốc gia như Canada,
Nhật Bản và các nước thuộc Cộng đồng chung châu Âu.
Chất 2,4 D và Dioxin
Thời gian gần đây, có nhiều thông tin nói rằng, tại một
số khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam người ta sử dụng chất 2,4 D
để giữ hoa quả lâu hơn. 2,4 D vốn là thành phần của chất diệt cỏ nhưng khi pha được
pha loãng lại có tác dụng giúp giữ hoa quả tươi lâu hơn. Tuy vậy, 2,4 D là một
chất độc và được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng.
Về nguồn gốc, 2,4 D là một thành phần tạo ra chất độc màu
da cam thông qua việc pha với chất 2,4,5 T theo tỉ lệ 50:50. Tuy nhiên, chỉ có
chất 2,4,5 T mới có chứa một tạp chất rất độc là 2,3,7,8 TCDD (Tetra Chloro
Dibenzo-P-Dioxin) hay còn gọi là dioxin. Nói cách khác, 2,4 D mặc dù rất độc
song không phải là chất độc màu da cam cũng không có chứa dioxin như nhiều người
lầm tưởng.
---ooo0ooo---
1 nhận xét:
hãng vé máy bay eva
giá vé máy bay eva đi mỹ
hang may bay korean
phòng vé máy bay đi mỹ
giá vé máy bay từ tphcm đi canada
Nhung Chuyen Di Cuoc Doi
Ngẫu Hứng Du Lịch
Tri Thức Du Lịch
Đăng nhận xét