Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĐỂ QUA ĐÊM

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĐỂ QUA ĐÊM

Đôi khi trong các bữa ăn của gia đình thức ăn chưa dùng hết và bạn muốn bảo quản nó để tiếp tục sử dụng vào ngày hôm sau. Tuy nhiên không phải loại thức ăn nào bạn cũng có thể dùng lại được, hãy xem một vài ví dụ sau đây của chúng tôi nhé!


Trứng gà luộc












Trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không còn tùy thuộc vào quả trứng đó đã luộc chín hay chưa, bạn có luộc lại trước khi ăn hay không. Nếu lần đầu bạn đã luộc chín trứng, lần sau, trước khi ăn bạn luộc lại một lần nữa thì sẽ không vấn đề gì, vẫn có thể ăn được. Nhưng đối với những quả trứng luộc chưa chín hẳn (hay còn gọi là “lòng đào”) thì tốt nhất là không nên ăn.


Nước sôi để nguội












Nước đun sôi từ 3-5 phút thì hàm lượng chất nitrite và clorua trong nước thấp nhất, an toàn cho cơ thể chúng ta.


Nhưng đối với nước đun sôi đã để qua đêm thì bạn hãy nên uống ít: Nitrite vào trong cơ thể rất dễ tạo thành chất nitrosamine – chất gây ung thư. Đối với nước đun sôi quá lâu hoặc để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Nước đun sôi để sau 24 tiếng thì hàm lượng nitrite gấp 1.3 lần so với nước vừa đun sôi xong. Chúng ta thường có thói quen thích uống nước đun sôi để nguội, nhưng bạn hãy nhớ tốt nhất đun nước sôi trong khoảng từ 3-5 phút và uống luôn trong ngày, hôm sau lại đun nước mới để uống.


Nước trà











Nước trà để qua đêm hầu như đã mất hết vitamin, không những thế những chất còn sót lại trong nước trà như protein, sacarit… sẽ là nguồn dinh dưỡng phong phú để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, vì vậy chúng ta không nên uống nước trà đã để qua đêm.


Rau đã nấu











Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.


Canh











Cách tốt nhất để bảo quản canh qua đêm đó là không nên cho gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu, sau khi nấu xong, bạn hãy dùng một thìa sạch múc riêng ra một bát để ăn trong ngày, còn lại bạn hãy cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh rồi để vào tủ lạnh. Bởi vì canh thừa để vào trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài sẽ có những phản ứng hóa học, vì vậy tốt nhất bạn hãy dùng những dụng cụ bằng thủy tinh hoặc đồ gốm sứ để bảo quản canh.


Cá và hải sản











Không nên ăn cá và các loại hải sản để qua đêm. Vì cá và hải sản để qua đêm rất dễ khiến protein bị biến chất, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy ăn ngay sau khi chế biến, tránh để qua đêm.


Những đồ kho nhừ











Những đồ kho nhừ nên ăn ngay trong ngày, tránh để qua đêm, đặc biệt là vào mùa xuân và hè thì bạn lại càng không nên ăn, không an toàn cho sức khỏe của bạn chút nào.


---ooo0ooo---

Không có nhận xét nào: