Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013

LAS VEGAS BAN ĐÊM



Bạn Phan Lục (Chicago) giới thiệu :
NGẮM CẢNH KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI
Ngồi Nhà Với Mắt ThầnNgắm Cảnh Khắp Nơi Trên Thế Giới
Đi Du Lịch An Toàn TUYỆT VỜI !
Just sit back and enjoy the world AMAZING !!!
Nhấn vào link bên dưới và click vào nút play (hình tam giác) để xem từng cảnh
Có 2 hình để xem với low và high resolution :
-  Nếu computer mới thì xem high resolution.
- Computer "không được mới" lắm hay cũ mèm thì xem low resolution !
- Có thể xoay hay kéo mouse (con chuột) về một hướng để xem phong cảnh xoay ngược lại với hướng xoay của mouse, giống như xem bản đồ của Google map. Có thể zoom in và zoom out.
- Và click vào những tấm hình trong cảnh để xem nhiều phong cảnh trong link đó, đúng là amazing cảnh rất đẹp !!! 
- Nhớ mở loa nghe nhạc.
---o0o---


3 - Las Vegas ban đêm - USA
---ooo0ooo---

NHỮNG CÁI NHẤT CỦA THẾ GIỚI (19-20)



Bạn Nam Mai Lã Huy Quý (The Old Man From Houston) thân chuyển
Những cái nhất của thế giới - World's Largest and Biggest (19-20)
---o0o---
19- Khách Sạn Lớn Nhất Thế Giới ở Las Vegas
- WORLD'S LARGEST HOTEL in LAS VEGAS 

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/da/LasVegas-MGMgrand.jpg

http://gamingforgold.com/wp-content/uploads/2010/03/mgm-grand.jpg
MGM Grand Hotel in Las Vegas - 6, 276 rooms

20- Khách Sạn Đắt Tiền Nhất Thế Giới ở Dubai


http://www.global-changes.com/wp-content/uploads/2009/10/Burj-al-Arab-Hotel.jpg

http://www.bablotech.com/wp-content/uploads/2008/10/burj-ul-arab.jpg

---ooo0ooo---


----ooo0ooo---

LỄ HỘI HÓA TRANG-URUGUAY



LỄ HỘI HÓA TRANG TẠI URUGUAY
---o0o---
 
Với màn diễu hành tràn đầy màu sắc và âm nhạc, lễ hội hóa trang dài ngày nhất thế giới vừa khai mạc ngày 25/1 tại thủ đô Montevideo của Uruguay, đánh dấu sự khởi đầu các hoạt động văn hóa lớn trong năm 2013, năm thành phố này được chọn là Thủ đô văn hóa của cộng đồng Ibêrô-Mỹ Latinh.
 
Đã trở thành truyền thống, lễ hội Carnaval 2013 bắt đầu với cuộc diễu hành tại đại lộ mang tên "18 tháng 7" ở trung tâm Montevideo. Mặc dù có 71 đội tham gia diễu hành tại lễ khai mạc năm nay, chỉ 40 đội tham gia thi với hi vọng được nhận giải thưởng dành cho các nhóm xuất sắc nhất trước khi lễ hội kết thúc vào đầu tháng 3 tới.
 
Chương trình biểu diễn của các murgas (đội nghệ thuật quần chúng) luôn được đánh giá là món chính của bữa tiệc carnaval và thu hút được sự quan tâm nhiều nhất của khán giả, bởi đó là một cuộc trình diễn trong đó có sự kết hợp của ca, múa, nhạc, kịch và nghệ thuật tạo hình đậm tính hài hước và phê phán xã hội.
 
Carnaval 2013 sẽ kéo dài trong 40 ngày. Trong khuôn khổ lễ hội nổi tiếng nhất Uruguay này, mỗi tối khán giả đều được thưởng thức các cuộc trình diễn của các murgas, các comparsas (biểu diễn điệu nhảy candombe có nguồn gốc châu Phi), các tiết mục hài...diễn ra tại một sân khấu ngoài trời ở Montevideo, cũng như tại các khu phố ở thủ đô và tại một số tỉnh.


Theo ước tính, tiền vé thu được trong gần một tháng rưỡi diễn ra Carnaval nhiều hơn tiền bán vé xem các buổi biểu diễn nghệ thuật cũng như các giải thể thao cộng lại trong năm, kể cả tiền bán vé xem bóng đá, môn thể thao được hâm mộ tại Uruguay.

---ooo0ooo---


CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM - 8. NGƯỜI CỐNG



8 – Ngưới Cống
Dân tộc Cống (tên gọi khác Xắm Khống, Mông Nhé, Xá Xeng) là dân tộc thiểu số thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng-Miến cư trú chủ yếu tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và khu vực ven sông Đà.
Dân số: 1.676 người (năm 1999).
Theo Tổng điều tra dân số và nhà ỏ năm 2009, người Cống ở Việt Nam có 2.029 người, cư trú tại 13 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Người Cống cư trú tập trung tại các tỉnh: Lai Châu (1.134 người, chiếm 55,9% tổng số người Cống tại Việt Nam), Điện Biên (871 người, chiếm 42,9% tổng số người Cống tại Việt Nam), còn lại 24 người sinh sống ở một số tỉnh, thành khác.
Người Cống sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, canh tác theo lối phát rừng, đốt, chọc lỗ tra hạt giống. Gần đây, họ đã làm nương bằng cuốc và sử dụng trâu, bò làm sức kéo. Nhiều thức ăn của người Cống là tìm kiếm ở trong rừng, kiếm cá dưới suối chủ yếu bắt bằng tay hoặc bã thuốc độc lá cây.
Phụ nữ Cống không biết nghề dệt, chỉ trồng bông đem đổi lấy vải. Song nam nữ đều đan lát giỏi, có nghề đan chiếu mây nhuộm đỏ.
Mỗi họ của người Cống có một trưởng họ, có chung một kiêng cữ, có chung quy định về chỗ đặt bàn thờ tổ tiên và cách cúng bái. Trong từng gia đình, người chồng, người cha giữ vai trò đứng đầu, khi người cha chết thì con trai cả thay thế.
Trước kia chỉ trai gái người Cống mới lấy nhau, nay đã có một số dâu rể là người Thái, Hà Nhì... Theo phong tục Cống, người cùng họ phải cách nhau bảy đời mới được lấy nhau. Việc cưới xin do nhà trai chủ động. Sau lễ dạm hỏi, chàng trai bắt đầu ở rể vài năm, còn cô gái bắt đầu búi tóc ngược lên đỉnh đầu, đó là dấu hiệu đã có chồng. Thường họ sinh vài đứa con mới cưới. Nhà trai phải có bạc trắng làm lễ cưới nộp cho nhà gái, còn nhà gái phải cho của hồi môn để cô dâu đem về nhà chồng. Ít ngày sau lễ đón dâu, đôi vợ chồng mới đến nhà bố mẹ vợ làm lễ lại mặt.
Nền văn nghệ dân gian Cống khá phong phú. Với các làn điệu dân ca sâu lắng người ta hát vào dịp lễ hội vui chung.
Người Cống thường ở nhà sàn, nhà nào cũng ngăn ra thành 3-4 gian, gian giữa là nơi tiếp khách, chỉ có một cửa ra vào ở đầu hồi và một cửa sổ ở gian giữa.
Chủ yếu biểu hiện qua trang phục nữ. Ống tay áo trang trí giống người Hà Nhì. Cổ trong giống cư dân Việt Mường, cúc giống phong cách Môn-Khmer. Váy đen, khăn đen không trang trí.
---ooo0ooo---

CÔNG TRÌNH NGHỆ THUẬT TỪ ... VỎ TRỨNG



Bạn Nam Mai (Houston) và Bạn Trần Xuân Lộc (TP. HCM)
đồng chuyển
CUỘC SỐNG MUÔN MÀU
7 - Công trình nghệ thuật từ... vỏ trứng
Vỏ trứng, tưởng chừng là thứ bỏ đi, nhưng nghệ sĩ người Slovenia đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng đặc sắc có nét thẩm mỹ cao.

Nghệ sĩ Franc Grom, 72 tuổi dành 18 năm để thu gom và tự tay thực hiện các tác phẩm điêu khắc độc đáo trên vỏ trứng.
Để có thể tạo nên những đường sắc nét, Franc Grom đã sử dụng chiếc máy khoan điện tý để thực hiện. Chiếc máy khoan điện này cũng tạo ra hàng ngàn lỗ nhỏ li ti tùy theo kích thước của vỏ trứng.
Ông sử dụng các họa tiết đối xứng nhau để tạo nên các công trình nghệ thuật này. Ý tưởng tạo nên những tác phẩm này bắt nguồn từ quả trứng Phục Sinh mà các tín đồ tặng nhau trong ngày lễ.
Ông Franc Grom đã khéo léo tạo nên những hình ảnh như tháp Eiffel (Pháp), nhà anh hùng Che Guebara và nhiều hình ảnh nghệ thuật độc đáo khác.
Cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật này:

Chân dung nhà anh hùng Che Guebara
Chân dung nhà anh hùng Che Guevara .
 Tháp Eiffel (Pháp)xuất hiện trên vỏ trứng
Tháp Eiffel (Pháp)xuất hiện trên vỏ trứng.
 http://www.tienphong.vn/ImageHandler.ashx?ThumbnailID=194698&Width=450

 Chiếc khoan tý hon là công cụ để tạo nên tác phẩm này
Chiếc khoan tý hon là công cụ để tạo nên tác phẩm này.
 Ý tưởng độc đáo này băt nguồn từ quả trứng Phục Sinh
Ý tưởng độc đáo này băt nguồn từ quả trứng Phục Sinh.
 Các họa tiết trên vỏ trứng đối xứng nhau
Các họa tiết trên vỏ trứng đối xứng nhau.
 18 năm để hoàn thành các tác phẩm nghệ thuật này
18 năm để hoàn thành các tác phẩm nghệ thuật này.

 Tuấn Vũ - Theo Dailymail
---ooo0ooo---






HOA MAI (3/3)



Bạn Phan Lục (Chicago) sưu tầm

Ngày Tết - Nói về hai mươi bốn loài hoa mai (3/3)

---o0o---
13 - Mai giảo: Là loại mai có rất nhiều cánh được ghép lại từ nhiều loại mai khác nhau trên cùng một cây mai. Mai giảo lấy gốc mai vàng làm chủ đạo sau đó ghép nhánh của các loại mai khác vào để cho ra đời một loại mai có rất nhiều cánh, rất nhiều màu sắc trên cùng một cây mai. Loại này là loại mai nhân tạo mà chúng ta thấy rất nhiều hiện nay trên thị trường mai Tết.
Sáu loại mai trên thế giới:
1 - Mai vàng Campuchia (Mai Cao Miên): Tên khoa học là Ochna integerrima. Hoa mai có từ 5 đến 9 cánh, khi nở ra thì úp ngược về phía cuống hoa chứ không xòe rộng như các loại mai Việt Nam, hoa có màu vàng tái (sậm gần như cam đậm). Loại mai này cũng có thấy ở Việt Nam, phần nhiều mọc trong những khu rừng thuộc miền Nam và miền Trung. Chúng là loài cây hoang dã cũng có phân bố ở một số nơi có cồn cát nóng và ven những bờ sông râm mát. Mai vàng Campuchia thuộc dạng thân gỗ, nhánh gầy, mảnh và dài. Lá đơn màu xanh nhạt và bóng mọc thưa trên cành, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa mọc ra từ nách lá thành chùm, cuống hoa ngắn, đài hoa xanh bóng và không che kín nụ. Ở Việt nam người ta thường dùng loại mai này để ghép thành mai giảo vì nó có khả năng tăng số lượng cánh lên rất cao. Không những thế mà hiện nay nó còn có ba màu do lai ghép là đỏ, vàng và trắng.
2 - Mai vàng Nam Phi: Có khoảng 12 loài mai thuộc chi họ mai Ochna bao gồm dạng cây lẽ và cây mọc thành bụi. trong đó có hai loài phổ biến là Ochna pretoriensis và Ochna pulchra. Hai loài này xuất hiện rất nhiều tại vùng Koppie. Loài Ochna pulchra cao khoảng 3 7m, vỏ cây thường có hiện tượng tróc ra, lá dễ rụng. Chúng mọc hoang dã ở rừng, vỏ cây màu xám, xù xì ở gốc, nhánh thân cây bị tróc vỏ màu kem nhạt. Mai Châu Phi có hai màu vàng và hồng. Ngoài ra ở Nam Phi còn có các loại mai rất giống với mai tứ quý tại Việt Nam.
3 - Mai vàng Myanmar (Miến Điện): Ở đất nước Phật giáo này có một loài mai mang tên khoa học là Ochna serrulata gần giống với loại mai Nam Phi. Tuy nhiên hình thức của hoa mai có khác đôi chút ở chổ cánh hoa bẹt hoặc có bầu noãn đỏ như mai tứ quý, tồn tại rất lâu trước khi rụng hoàn toàn.
4 - Mai vàng Indonesia: Có tên khoa học là Ochna kirkii Oliv, Ochna serrulata. Tất cả đều có nguồn gốc từ Châu Phi, tuy nhiên do địa chất khác nhau nên chúng có ngoại hình lớn hơn mai Châu Phi. Có loài nở hoa vào mùa xuân, mùa hè hoặc nở cả bốn mùa như mai tứ quý.
5 - Mai vàng Madagascar: Là loại mai có tên khoa học là Ochna greveanum với năm cánh tròn trịa, dúm bèo theo rìa cánh giống như mai cánh dúm ở Việt Nam, lá mai dài và rũ xuống từng chùm.
6 - Mai vàng Châu Phi: Khác với mai vàng Nam Phi vì nó giống mai vàng năm cánh của Việt Nam nhưng có tên khoa học khác là Ochna thomasiana thuộc dạng cây bụi, lá hình oval, đầu lá nhọn và bén dài khoảng 10cm. Hoa rộ trên cành vào mùa xuân, nhưng đôi khi lại bất chợt nở hoa vào mùa hè nhưng số lượng ít hơn. Cánh hoa thon dài khoảng 2cm, đài hoa bung ra rộng và trở thành màu đỏ tía, bên trong có trái non màu xanh giống như mai tứ quý của Việt Nam.
Đó là 19 loại mai của Việt Nam và thế giới, trong đó có loài thứ 4, thứ 6 và thứ 7 đã mang bảy cái tên khác nhau theo cách gọi của dân gian Việt Nam. Nếu tính tổng cộng là có 24 loài mai trên khắp thế giới hoặc có thể còn nhiều hơn nữa. Đúng là hoa mai rất đa dạng và phong phú chủng loại. Ở Trung Quốc họ vẫn gọi cây đào là cây mai vì có nhiều loại rất giống hoa mai nhất là hồng đào và bạch đào mà họ hay gọi là hồng mai và bạch mai, nhưng cánh mai tròn và nhỏ như cánh đào, nhụy hoa rậm và dày, thân cây giống hệt như cây đào nên thường gọi là đào chứ không gọi là mai.
Ngày Tết nói chuyện về sự phong phú của cây mai để chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại hoa đặc trưng của mùa xuân này. Hoa mai là biểu tượng của sự may mắn, tốt đẹp, một sự khởi đầu hoàn hảo và thịnh vượng cho một năm mới. Hoa mai còn có ý nghĩa xua đuổi những điều xấu xa, không tốt đẹp cho một năm luôn được bình an, hanh thông và phát đạt. 
---ooo0ooo---




Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM - 7. NGƯỜI CHỨT



7 – Người Chứt
 Người Chứt, còn gọi là người Rục, người Sách, người A rem, người Mày, người Mã liềng, người Tu vang, người Pa leng, người Xe lang, người Tơ hung, người Cha cú, người Tắc cực, người U mo, người Xá lá vàng, là một dân tộc ít người sinh sống tại Lào và Việt Nam.
 

Địa bàn cư trú

Tại Việt Nam, theo số liệu tổng điều tra dân số ngày 1 tháng 4 năm 1999 thì dân tộc này có dân số khoảng 3.829 người, sống chủ yếu ở tại Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch (Quảng Bình); một số ở Hương Khê (Hà Tĩnh) và tại Đăk Lăk. Thực tế, 7 tên gọi Sách, Mày, Rục, Mã Liềng, Arem, Xơ-lang, Umo dùng để chỉ 7 nhóm trong tộc người này. Nhóm người Rục được phát hiện muộn nhất (năm 1959) ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa và đến năm 2004 có 85 hộ với 428 nhân khẩu. Nhưng theo ước tính của Tổng cục Thống kê ngày 1 tháng 7 năm 2003 thì dân số người Chứt giảm xuống còn 3.787 người.
 
Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, người Chứt ở Việt Nam có dân số 6.022 người, cư trú tại 23 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Người Chứt cư trú tập trung tại các tỉnh: Quảng Bình (5.095 người, chiếm 84,6% tổng số người Chứt tại Việt Nam), Đăk Lăk (435 người), Lâm Đồng (266 người), Hà Tĩnh (156 người).
Tại Lào, theo ước tính của Ethnologue thì có khoảng 450 người Chứt sinh sống tại tỉnh Khammouan.
Người Chứt là tộc người sử dụng ngôn ngữ cùng ngữ hệ với tiếng Việt. Tiếng Chứt được nhiều nhà ngôn ngữ học quan tâm vì gần gũi với tiếng Kinh nguyên thủy. Giáo sư Trần Trí Dõi đã nhận xét tiếng Chứt như "bảo tàng lưu giữ các giai đoạn phát triển của tiếng Việt". Văn hóa của người Chứt cũng cho phép tìm lại lịch sử phát triển của người Việt cổ.
Người Chứt sống chủ yếu bằng trồng trọt và một phần nhờ săn bắn và hái lượm. Họ ăn cơm đồ cách thủy với thức ăn thường có rau rừng thái nhỏ nấu với ốc hay cá suối.

Nhóm người Rục

Tộc người Rục được một tiểu đội Công an Quảng Bình phát hiện vào ngày 12 tháng 8 năm 1959 trong hang sâu tại vùng hang động Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc xã Thượng Hóa huyện Minh Hóa (Quảng Bình) gồm 11 hộ với 34 người.
Người Rục có tập quán rất lạc hậu, quen ở hang sâu, săn bắt, hái lượm, nhưng họ cũng có một cuộc sống tinh thần phong phú với những nhạc cụ núi rừng như đàn trơ bon, đàn môi, sáo dọc và làn điệu cà lưm cà lềnh. Do tập quán lạc hậu, sống trong hang đá, săn bắt, hái lượm tận rừng sâu, người Rục có nguy cơ suy giảm dân số hết sức nghiêm trọng.
Trong hơn 40 năm, người Rục đã làm một cuộc hành trình về với cộng đồng. Đến cuối năm 2006, nhân khẩu đã lên đến 414 người và được phân bố trong bốn bản Phú Minh, Ón, Yên Hợp và Mò O - Ồ Ồ thuộc xã Thượng Hóa, ở xen với các tộc như Sách, Mày, Kinh. Số liệu năm 2009 số lượng nhân khẩu có khoảng 600 người.

Lịch sử

Trước đây, người Chứt sống di cư, chủ yếu vùng núi tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, trong điều kiện rất lạc hậu. A. Cheon và Th. Guignard, hai nhà nghiên cứu người Pháp, đã miêu tả là người Chứt "hết sức nhút nhát, hễ thấy người lạ thì lập tức lẩn trốn. Họ không có quần áo, nam nữ đều che mình bằng vỏ cây sui, ngủ chung lẫn lộn trong hang hoặc trong lều. Họ ăn bột cây nhúc và săn bắt tôm cá, thú nhỏ trong rừng. Cả nam và nữ đều búi tóc đằng sau". Có nguồn cho biết nhóm Rục thời trước có nguồn thức ăn quan trọng là bọt cây báng và thịt khỉ.
 
Dưới thời thực dân Pháp, người Chứt bị miệt thị là "Xá lá vàng". "Xá" chỉ những tộc người lạc hậu; "lá vàng" chỉ cuộc sống di cư, người Chứt thường chỉ sống tại một địa điểm trong những túp lều lợp bằng lá cây khoảng vài ngày cho đến khi lá chuyển sang màu vàng thì bỏ đi nơi khác. Bản thân chữ "Chứt" cũng được hiểu là hang đá, nơi trú ngụ của người Chứt. Với trình độ sản xuất thấp, người Chứt không biết dệt vải. Vào mùa hè nam giới Chứt đóng khố và cởi trần còn phụ nữ Chứt mặc váy. Mùa đông, họ mặc áo làm bằng vỏ cây.
Khi Việt Nam giành độc lập từ Pháp, người Chứt được chính quyền Việt Nam vận động về sống định cư, hòa đồng hơn vào các tộc người khác.
Ngày nay người Chứt đã sống định canh định cư, nhưng các làng của người Chứt (gọi là Cà Vên) thường tản mạn và nhà cửa không bền vững. Họ sống nhờ trồng trọt (nhóm Sách làm ruộng, còn nhóm Rục và A rem là làm rẫy), canh tác lúa, đậu, lạc, trầu không. Khi đến mùa thu hoạch, họ vẫn lên ở các hang núi gần nương rẫy, chỉ trở lại bản làng khi mùa màng xong xuôi. Người Chứt cũng hái lượm, săn bắt, đánh cá, chăn nuôi. Nghề mộc và đan lát khá phổ biến trong các tộc người Chứt. Các đồ dùng bằng kim loại và vải vóc, y phục phải mua hoặc trao do người Chứt không trồng bông dệt vải hay chế tạo đồ kim loại.
Người Chứt ngày nay thường nhận mình là họ Cao, họ Đinh... Mỗi dòng họ đều có người tộc trưởng, có bàn thờ tổ tiên chung. Trong làng người Chứt, tộc trưởng nào có uy tín lớn hơn thì được suy tôn làm trưởng làng.
 

Văn hóa

Người Chứt có quan hệ vợ chồng bền vững. Lễ cưới được tổ chức bên nhà gái trước lễ đón dâu. Lễ vật trong đám cưới ngoài lợn, à, luôn phải có thịt khỉ sấy khô.
Việc ma chay của người Chứt đơn giản, nhóm Sách có tiếp thu ảnh hưởng của người Kinh. Tang gia được tổ chức trong 2 đến 3 ngày bằng nghi lễ cúng bái, rồi đưa người chết đi chôn. Mộ được đắt thành nấm đất, không có nhà mồ bên trên. Sau 3 ngày, tộc trưởng làm lễ gọi hồn cho người chết về ngụ tại bàn thờ tổ tiên ở nhà tộc trưởng, từ đó người thân không chăm sóc mộ nữa.
 Ngoài, thờ cúng tổ tiên, người Chứt tin có ma rừng, ma suối, ma không trung, ma bếp... Trong tín ngưỡng của người Chứt cũng có Thần nông bảo vệ mùa màng và là vị thần tối cao. Hoạt động nông nghiệp thường được thực hiện kèm theo các nghi lễ như lễ xuống giống, lễ sau gieo hạt, lễ cúng hồn lúa, lễ ăn mừng được mùa.
Người Chứt có làn điệu dân ca Kà-tưm, Kà-lềnh. Nhạc cụ có khèn bè, đàn ống lồ ô loại cho nam và loại cho nữ, sáo 6 lỗ... Dân tộc Chứt có vốn truyện cổ và văn nghệ dân gian phong phú, gồm nhiều đề tài khác nhau.
---ooo0ooo---

VITAMIN C - Kỳ 2



Bạn Phan Lục (Chicago) sưu tầm
THÔNG TIN Y HỌC VỀ VITAMIN C – Kỳ 2
Lynn Ly tổng hợp thông tin về Vitamin C từ các bài Thời Sự Y Học của Bác Sĩ Nguyễn Văn Thịnh
VITAMINE C KỀM HÃM UNG THƯ NHƯ THỂ NÀO?
Một công trình của Viện John Hopkins ở Hoa Kỳ chứng tỏ rằng vitamine C có thể làm chậm lại sự tăng trưởng của các khối u nơi loài chuột. Cơ chế sinh lý giải thích tuồng như rất khác với cơ chế đã chiếm ưu thế cho đến ngày hôm nay.
 
Cách nay khoảng gần 30 năm Linus Pauling đã đưa ra giả thuyết nói rằng sử dụng vitamine C bổ sung mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư. Lời giải thích làm cơ sở cho lý thuyết này là vitamine C loại bỏ các gốc tự do (radicaux libres) khả dĩ làm tổn hại ADN. Nói một cách khác, vitamine này có khả năng làm ổn định vật chất di truyền và như thế ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. Quan niệm này đã đưa đến một công trình nghiên cứu tiền lâm sàng to lớn và những nghiên cứu quy mô lớn nhằm vào việc phòng ngừa ung thư nơi người.
Một công trình nghiên cứu mới đây của Viện John Hopkins ở Hoa Kỳ khám phá ra một cơ chế tác dụng không được biết đến của vitamine C (và có lẽ cũng của những chất chống oxy hóa khác) lên sự tăng trưởng của các khối u.
 
SỰ PHÁT SINH MẠCH MÁU (ANGIOGENESE)
Các chuyên gia ung thư học Chi Dang và Ping Gao đã quan sát ở các con chuột trong phòng thí nghiệm bị gây ung thư (u lympho và ung thư gan) và nhận thấy rằng vitamine C làm chậm sự tăng trưởng của các khối u trong một môi trường thiếu oxy. Các nhà nghiên cứu này nghĩ ngay đến cơ chế phát sinh mạch máu (angiogenèse) và protéine gây nên bởi tình trạng thiếu oxy, HIF-1 (hypoxia-induced factor 1). « Nếu các tế bào thiếu oxy, HIF-1 sẽ bắt đầu hoạt động. HIF-1 giúp tế bào khối u thiếu oxy biến đổi một lượng đầy đủ glucose thành năng lượng. Ngoài ra, protéine này cho phép các khối u xây dựng các huyết quản mới để đi tìm kiếm oxy. Nhưng để có thể hoạt động, HIF-1 cần có những gốc tự do (radicaux libres). Không có các gốc tự do thì sẽ không có HIF-1, không có tiếp vận máu và do đó không có sự tiếp tục tăng trưởng của khối u. Chính ở điểm này mà các chất chống oxy hóa (antioxydant) sẽ đóng một vài trò : bằng cách làm giảm lượng các gốc tự do, vitamine C kềm hãm hoạt tính của HIF-1 và làm chậm sự tiến triển của các khối u ».
Để cho khám phá có thêm sức mạnh, các nhà nghiên cứu đã phải nhờ đến một mô hình chuyển di truyền (modèle transgénique) trong đó chức năng của HIF-1 đã được biến đổi khiến protéine không còn độc lập với sự hiện diện của các gốc tự do nữa. Trong một mô hình như thế, việc cho các chất thu lấy các gốc tự do (capteurs để radicaux libres) như vitamine C không còn một chút anh hưởng nào lên sự phát triển của khối u.
Tuy vậy, các tác giả cảnh giác, việc cho với liều lượng lớn các chất chống oxy hoá (antioxydants) như thuốc chữa bệnh và phòng ngừa ung thư, là điều không được biện giải : “Các vitamine mặc dầu cốt yếu để sống trong tình trạng sức khoẻ tốt, nhưng vẫn còn quá sớm để rút ra từ công trình nghiên cứu này những kết luận liên quan đến dinh dưỡng . Hơn nữa, ở người, không phải tất cả các u ung thư đều phụ thuộc vào HIF-1 ”
CÀNG NHIỀU VITAMINE C, CÀNG ÍT TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
Dường như nồng độ của vitamine C trong máu có thể cho phép tiên đoán nguy cơ xảy ra tai biến mạch máu não. Ít nhất đó là điều được gợi ý bởi những kết quả của một công trình nghiên cứu của Anh, với sự tham gia của 20.649 người già và những người ở lứa tuổi trung niên. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trong American Journal of Clinical Nutrition.
Trong lúc thực hiện công trình nghiên cứu này, các tác giả đã ghi nhận 448 trường hợp tai biến mạch máu não mới trong trong suốt thời kỳ theo dõi kéo dài 2,5 năm. Họ đã chứng nhận rằng những người có nồng độ vitamine C trong máu cao nhất vào lúc bắt đầu công trình nghiên cứu, có nguy cơ là nạn nhân của tai biến mạch máu não, 40% thấp hơn so với những người có nồng độ vitamine C trong máu thấp.
 
Theo các tác giả, tác dụng bảo vệ rõ ràng của vitamine C lên nguy cơ xuất hiện một tai biến mạch máu não là độc lập với tuổi tác, giới tính, hành vi nghiện thuốc lá, chỉ số khối lượng cơ thể (BMI), huyết áp thu tâm, nồng độ cholestérol trong máu, hoạt động vật lý, bệnh đái đường, nhồi máu cơ tim, việc dùng chất bổ sung dinh dưỡng, và cương vị xã hội.
“Những nồng độ của vitamine C trong máu có thể được xem như là một chỉ dấu sinh học (marqueur biologique) đối với lối sống hay đối với các yếu tố khác liên kết với sự giảm yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não. Việc định lượng nồng độ vitamine C có thể hữu ích để nhận diện những người có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não, Phyo Myint (Anh) và nhóm nghiên cứu đã kết luận như vậy.
Trong bài xã luận dành cho cùng chủ đề này, Sebastian Padayatty và Mark Levine nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ trái cây và rau xanh được liên kết với nhiều tác dụng thuận lợi lên sức khỏe, trong đó có sự giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Vì lẽ chúng ta không biết chính xác tại sao như vậy, nên chúng ta chỉ có thể khuyên đưa vào thực đơn hàng ngày thật nhiều thứ trái cây và rau xanh để có được tổng cộng 5 đến 9 suất mỗi ngày”.
 
SỬ DỤNG VITAMINE KHÔNG PHẢI LÀ KHÔNG NGUY HIỂM
Theo một công trình phân tích có quy mô rất lớn, được công bố bởi các nhà nghiên cứu Đan Mạch, các thuốc hỗ trợ như vitamine A, B, E và bêta-carotène có thể làm gia tăng tỷ lệ tử vong.
Việc sử dụng các chất bổ sung này không những đã không cải thiện tình trạng sức khỏe, mà lại còn có hại và làm gia tăng nguy cơ bị chết non. Đặc biệt trong trường hợp của vitamine A (mà chúng ta tìm thấy tự nhiên trong trứng, gan và các loại cá béo) sự sử dụng thuốc bổ này làm gia tăng các nguy cơ tử vong 16%. Đó là những kết luận của một công trình phân tích khổng lồ của 67 nghiên cứu được sưu tập bởi các nhà nghiên cứu nổi tiếng của đại học Copenhague. Theo phân tích này, không những vitamine A mà còn cả vitamine E, được tìm thấy trong dầu thực vật, trong các quả hồ đào (noix) và các quả phỉ (noisette), có thể ngăn cản các phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.
Để thực hiện điều này, BS Goran Bjelakovic và các đồng nghiệp đã nghiên cứu các dữ kiện của Cochrane Library (một trong những ngân hàng tồn chứa các dữ kiện thử nghiệm điều trị tốt nhất thế giới) về việc sử dụng các chất bổ sung như vitamine A, C, E, bêta-carotène và sélénium, được cho là có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện các bệnh tim mạch và ung thư do tác dụng chống lại “stress oydatif ”, nhờ sự loại bỏ các “ gốc tự do ” (radicaux libres). Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của 233.000 người uống đều đặn những vitamine này với mục đích phòng ngừa. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng các liều vitamine A, E và bêta-carotène làm gia tăng các nguy cơ chết non với các tỷ lệ lần lượt là 16%, 4% và 7%. Một nguy cơ tuy thấp nhưng không phải là số không.
 
ĐƯỢC CHO LÀ CÓ LỢI
Vitamine C dường như không bị liên hệ bởi những vấn đề của các vitamine nói trên. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tỏ ra thận trọng, ưa thích phát biểu rằng cần có những nghiên cứu sâu rộng hơn. Điều này cũng đúng đối với sélénium (hiện diện rất nhiều trong cá ngừ hoặc gan bê)
Nhóm nghiên cứu Đan Mạch kết luận rằng dầu sao cũng không có một bằng cớ nào để cổ vũ cho việc sử dụng vitamine như chất bổ sung nhằm phòng ngừa nguyên phát hay thứ phát. BS Goran Bjelakovic và nhóm nghiên cứu của ông đã chứng tỏ vào tháng 10 năm 2004 (trong The Lancet) rằng một điều trị như thế so với một placebo không đem lại một lợi ích hay tác dụng bảo vệ nào cả nhằm chống lại sự phát sinh của 5 loại ung thư (thực quản, dạ dày, đại-trực tràng, gan và tụy tạng). Thế mà còn tệ hơn là đằng khác vì tỷ lệ tử vong toàn thể gia tăng một cách đáng kể về mặt thống kê trong nhóm được "làm giàu" bởi các vitamines
Vì những lý do gì, các viên thuốc vitamine bé nhỏ này, từ lâu được cho là có lợi, mà giờ đây lại có những tác hại như thế? Ở Anh quốc gần 12 triệu người Anh sử dụng một cách đều đặn các viên thuốc vitamine này, nhưng giới hữu trách y tế ưa thích tán dương các giá trị của một chế độ ăn uống đa dạng và quân bình, nhiều trái cây và rau, mang lại các vitamine tự nhiên cần thiết. Ở Pháp, 22% các người Pháp dùng ít nhất một chất bổ sung vitamine trong 12 tháng vừa qua. Trong xã hội phương Tây, các nguy cơ thiếu vitamine là rất thấp, trừ những người khốn khổ nhất.
VITAMINE C ĐƯỢC THỬ NGHIỆM CHỐNG UNG THƯ
Theo một công trình nghiên cứu của Hoa Kỳ được công bố hôm qua trong PNAS, vitamine C hữu ích để điều trị ung thư nơi chuột. Nếu các lý thuyết khác nghi ngờ tính hiệu quả của nó lúc cho bằng đường miệng, công trình nghiên cứu cho thấy rằng tiêm vitamine C (đồng nghĩa với một nồng độ lớn hơn trong cơ thể), làm giảm tiến triển của các tế bào ung thư.
VITAMINE C PHÁ HỎNG HIỆU QUẢ CỦA HÓA HỌC TRỊ LIỆU PHÁP
Một công trình nghiên cứu tiền lâm sàng mở rộng đã cho thấy đến mức độ nào vitamine C cho bổ sung có thể có một tác dụng âm tính lên hiệu quả của các thuốc chống ung thư như thế nào.
 
Việc dùng các chất bổ sung vitamine C như là chất phụ trợ trong liệu pháp chống ung thư là đối tượng gây tranh cãi đã từ một ít lâu nay. Một vài công trình nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng những bệnh nhân bị một ung thư có thể hưởng lợi nhờ tác dụng kháng oxy hóa của vitamine C. Trái lại những công trình nghiên cứu khác lại quả quyết điều ngược lại : một vài tác nhân hóa học trị liệu phóng thích các gốc oxy (radicaux d’oxygène) để phá hủy các tế bào ung thư và vitamine C (với tác dụng kháng oxy) loại bỏ các gốc này trước khi chúng có thể có một tác dụng lên các tế bào ung thư.
Chính trong bối cảnh này mà Mark Heaney và các đồng nghiệp (American Memorial Slaon Kettering Cancer Center) đã phân tích tác dụng của nhiều tác nhân hóa học trị liệu (vài chất sản sinh những gốc tự do (radicaux libres), những chất khác thì không) lên các tế bào ung thư và những mô hình động vật. Rất đỗi ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng thực rằng tất cả các tác nhân hóa học trị liệu tác dụng kém hơn khi các canh cấy những tế bào và các động vật thí nghiệm đã được xử lý trước đó bởi vitamine C. Hiệu quả của các thuốc đã giảm 30 đến 70 % trong vài trường hợp. Một nghiên cứu bổ sung đã chứng tỏ rằng tác dụng của vitamine C phải được xét đến trong một bối cảnh rộng hơn là chỉ gán cho nó tác dụng loại bỏ trực tiếp các gốc tự do được sinh ra bởi các tác nhân hóa học trị liệu. Vitamine C dường như làm gia tăng tính sống được của các thể hạt (mithochondries) trong những tế bào ung thư, điều này cho phép chúng ít bị hủy hoại hơn, và như vậy tạo một cơ hội sinh tồn tốt hơn cho tế bào ung thư.
Tuy nhiên, Mark Heaney nêu nhận xét rằng tác dụng âm tính của vitamine C chỉ có thể được chứng tỏ trong một tình huống tiền lâm sàng, nghĩa là trong những canh cấy tế bào và những mô hình động vật. Dĩ nhiên chúng ta không có chứng cớ khẳng định rằng cùng cơ chế tác dụng này áp dụng nơi những bệnh nhân ung thư đang được điều trị. Tuy vậy các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng trong khi điều trị ung thư, bệnh nhân nên tránh những liều lượng cao vitamine C. Trái lại một chế độ ăn uống đa dạng, giàu rau xanh và trái cây tươi, được khuyên thực hiện.
VITAMINES E VÀ C KHÔNG CÓ MỘT LỢI ÍCH NÀO TRONG CÁC BỆNH TIM MẠCH
Vitamine E và C là những chất dinh dưỡng sinh tử. Nhưng chúng có mang lại một tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch hay không ? Nhiều người nghĩ rằng có : thật vậy những chất này có những tính chất chống oxy hóa. Nhiều dữ kiện rút ra từ những công trình nghiên cứu khoa học và những nghiên cứu quan sát đã chỉ cho thấy một tác dụng tiềm năng có lợi của những chất chống oxy hóa (antioxydants) như vitamine C trong phòng ngừa nguyên phát những bệnh tim mạch. Tuy nhiên mãi đến ngày nay, không có một nghiên cứu lâm sàng nào đã chứng minh một cách thuyết phục một vai trò bảo vệ như thế của vitamine E và C.
 
Công trình nghiên cứu PHS II (Physicians’ Health Study II) đã được tiến hành để xác định xem việc cho vitamine E hay vitamine C có cho phép về lâu về dài làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch quan trọng nơi những người đàn ông có nguy cơ tim mạch tương đối thấp hay không. Ở Hoa Kỳ, 14.641 các thầy thuốc nam giới đã tham gia vào công trình nghiên cứu này. Họ đã được phân chia thành nhiều nhóm. Những người tham gia đã nhận hoặc là vitamine E (400 đơn vị alpha-tocophérol), hoặc một placebo mỗi 2 ngày và hoặc vitamine C (500 mg acide ascorbique), hoặc một placebo mỗi ngày. Họ cũng đã nhận một chế phẩm đa vitamine hoặc một placebo mỗi ngày, cũng như bêta-carotène (50 mg Lurotin) hay một placebo mỗi 2 ngày .
Công trình nghiên cứu đã bắt đầu năm 1997 và được theo đuổi cho đến tháng tám năm 2007. Thời gian theo dõi trung bình là 8 năm. Những kết quả hiện có liên quan đến vitamine E và vitamine C. Vào lúc bắt đầu công trình nghiên cứu, những người tham gia trong lứa tuổi 50 hoặc hơn. Tiêu chuẩn đánh giá là sự xuất hiện một biến cố tim mạch quan trọng : nhồi máu cơ tim không gây tử vong, tai biến mạch máu não không gây tử vong hay chết do nguyên nhân tim mạch.
KẾT LUẬN [*] Công trình nghiên cứu PHS II cho thấy rằng việc cho bổ sung vitamine C và/hay vitamine E không được liên kết với một sự giảm các biến cố tim mạch quan trọng nơi những người đàn ông 50 tuổi hoặc hơn, ít nhất với liều lượng được sử dụng và suốt trong một thời kỳ theo dõi 8 năm. Vitamine E ngoài ra được liên kết với một tỷ lệ tai biến mạch máu não xuất huyết hơi gia tăng. Những kết quả này trên nguyên tắc chỉ có giá trị đối với những người thuộc loại tuổi này. Những nhà nghiên cứu kết luận rằng việc cho những chất bổ sung vitamine E và C để ngăn ngừa các bệnh tim mạch nơi những người đàn ông trên 50 tuổi không được biện minh về mặt khoa học.
VITAMINE C : NHỮNG TÁC DỤNG CHỐNG UNG THƯ
Những thử nghiệm khác nhau trên động vật, nhất là được thực hiện ở Viện Ung Thư Quốc Gia, Bethesda (Hoa Kỳ), đã cho thấy rằng vitamine C, cho với liều lượng mạnh, làm giảm kích thước của những loại ung thư khác nhau và kềm hãm sự phát triển của chúng. Những công trình nghiên cứu trên người, trong đó vitamine C được cho bằng đường tĩnh mạch, liên kết với hóa học liệu pháp, đang được tiến hành. Vitamine C ức chế các gène cần thiết cho sự tăng sinh của những tế bào ung thư.
TRONG ỐNG NGHIỆM, VITAMINE C CÓ MỘT TÁC DỤNG CHỐNG UNG THƯ
Có lẽ đây là hồi cuối của một cuộc luận chiến. Trong những năm 1970, nhà hóa học và người được giải Nobel Linus Pauling đã gán cho acide ascorbique (hay vitamine C) những tính chất chống ung thư. Những ý tưởng này đã gây nhiều tranh cãi vì thiếu bằng cớ. Thế mà, một nhóm nghiên cứu của Đại học y khoa Marseille cho thấy rằng vitamine C thật là có những tính chất chống ung thư. “Công trình nghiên cứu của chúng tôi dựa vào một khám phá được thực hiện cách nay 5 năm, Michel Fontès đã giải thích như vậy. Acide ascorbique ức chế sự biểu hiện của gène có liên quan trong bệnh Charcot-Marie-Tooth, một bệnh thần kinh hiếm”. Lần này, các nhà nghiên cứu đã cấy những tế bào da người với những nồng độ mạnh vitamine C. Và họ đã quan sát thấy rằng nhiều gène liên hệ trong sự tăng sinh tế bào, và do đó trong cơ chế phát sinh ung thư, bị ức chế. Còn hơn thế nữa: các chú chuột bị ung thư được điều trị với những nồng độ rất mạnh của acide ascorbique hầu như đã sống sót tất cả, khối u của chúng thoái lui dần và không có di căn nào được tạo thành. “Bây giờ đây phải dự kiến nhanh chóng các thử nghiệm trên người”, nhà nghiên cứu đã kết luận như vậy.
 
VITAMINE C SẼ ĐIỀU TRỊ CÁC RỐI LOẠN THẦN KINH-CƠ?
Vitamine C có thể sẽ trở nên một thuốc để điều trị bệnh hiếm (maladie orpheline). Thuốc nổi tiếng vitamine C đã được trình tòa để được thương mãi hóa trong hướng điều trị này, nơi Cơ quan dược phẩm châu Âu (Agence européenne du médicament) : thật vậy, acide ascorbique lần đầu tiên vừa được trắc nghiêm nơi người, và thành công, trong điều trị bệnh Charcot-Marie-Tooth. Bệnh di truyền thần kinh cơ này, đừng lầm với bệnh Charcot hay Sclérose latérale amyotrophique, đưa đến teo cơ, chuột rút (crampes) và đau đớn. Bệnh ảnh hưởng lên khoảng 30.000 người ở Pháp và hiện nay không có liệu pháp điều trị.
Nhóm nghiên cứu của Bs Joelle Micaleff-Roll (CHU de la Timone, Marseille) đã theo dõi 180 bệnh nhân ở Marseille, Paris và Lyon. Những kết quả đầu tiên cho thấy rằng “ việc cho thuốc vitamine C, 3g mỗi ngày trong một năm, được liên kết với một sự cải thiện các triệu chứng, BS Micaleff-Roll đã xác nhận như vậy. Thật rất đáng phấn khởi, nhưng điều này cần được xác nhận trên một thời gian dùng thuốc dài lâu hơn và trong khung cảnh của một hợp tác quốc tế. ”
Những công trình khác đã cho thấy rằng vitamine C làm giảm biểu hiện của gène PMP 22, có liên quan trong các quá trình myéline hóa các dây thần kinh.
---ooo0ooo---