10 thực phẩm giàu vitamin D
Sưu tầm
-o0o-
Vitamin
D cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi giúp phát triển xương, kiểm soát tăng
trưởng tế bào, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch và giảm
viêm. Thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến bệnh còi xương làm cho xương
phát triển không bình thường, suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ ung
thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ.
Ngược
lại, vitamin D dư thừa có thể làm cho cơ thể hấp thu quá nhiều canxi, dẫn đến
tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và sỏi thận. Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hiện tại
theo tiêu chuẩn của Mỹ, lượng vitamin D cần thiết là 600 đơn vị IU,
ngưỡng ngộ độc từ 10.000 đến 40.000 IU một ngày tùy vào cơ địa từng người.
Vitamin
D tan trong dầu nên bạn cần
ăn thêm chất béo lành mạnh để hấp
thụ nó. Vitamin này cũng được hấp thụ một cách tự nhiên khi bạn
để làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi đó gọi là "vitamin ánh nắng mặt trời". Ngoài ra, có
thể bổ sung bằng nhiều loại thực phẩm như sữa, nước cam
hoặc thuốc bổ và
các loại
thực phẩm giàu vitamin D như:
Dầu gan cá
Dầu gan
cá là một thực phẩm bổ sung phổ biến chứa hàm lượng cao vitamin A và D. Dầu này
cung cấp 10.001 đơn vị IU trong 100 gram, 1.360 IU trong một muỗng
canh. Lưu ý
chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải dầu gan cá mỗi ngày, không nên lạm
dụng.
Cá
Các
loại cá rất giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín,
mỡ cá cũng tốt cho quá trình hòa tan vitamin. Cá đóng hộp trong dầu sẽ
chứa vitamin D nhiều hơn. Cá tra sống thường được sử dụng
làm món sushi. Cá trích Đại Tây Dương cung cấp vitamin D cao nhất với
16.28IU trong 100 g. Tiếp theo là cá trích Pickled, cá hồi, cá thu, dầu cá mòi
đóng gói và dầu cá ngừ đóng gói.
Ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng
Được
dùng như khẩu phần ăn sáng chủ yếu ở châu Mỹ, hầu hết các loại ngũ cốc
thương mại được tăng cường các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Ngũ cốc
cung cấp lên đến 342 IU trong mỗi 100 g (khoảng 2 ly), thậm chí nhiều hơn
nếu kết hợp với các sản phẩm sữa hoặc sữa đậu nành tăng cường dinh
dưỡng. Nên thận trọng kiểm tra nhãn thực phẩm khi mua, hãy chọn các sản
phẩm ngũ cốc chứa ít hoặc không có đường tinh chế và các loại dầu hydro
hóa một phần.
Sò
Ngoài
vitamin D, sò là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin B12, kẽm, sắt, mangan,
selenium và đồng. Loại hải sản này cung cấp 320 IU trong 100 g, 269
IU có trung 6 con sò cỡ trung. Tuy nhiên sò có hàm lượng cholesterol cao,
do đó những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc
đột quỵ nên ăn ở mức vừa phải.
Trứng cá (đen và đỏ)
Trứng
cá là một thành phần phổ biến trong món sushi. Trứng cá cung cấp 232IU vitamin
D trong 100 g hoặc 37,1 IU trong một muỗng cà phê.
Chế phẩm từ đậu nành
(đậu hũ và sữa đậu nành)
Các
chế phẩm đậu nành thường được bổ sung cả vitamin D và canxi. Loại đậu
hũ tăng cường có thể cung cấp đến 157 IU vitamin D trong 100 g. Sữa đậu
nành tăng cường cung cấp đến 49IU vitamin D mỗi 100 g, 119 IU mỗi ly. Hàm lượng
vitamin D rất khác nhau giữa các sản phẩm, vì vậy hãy kiểm tra thành phần dinh
dưỡng trước khi mua.
Xúc xích Italia, chả
lụa, dăm bông, xúc xích
Đây là
nguồn cung cấp nhiều vitamin B12 và đồng. Xúc xích chứa 62 IU
vitamin D trong 100 g. Chả lụa có 56 IU tronng 100 g, xúc xích heo cung
cấp 44 IU mỗi 100 g. Tuy nhiên các thực phẩm này cũng
chứa nhiều cholesterol và natri, vì vậy nên giới hạn với những người có nguy cơ cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và
đột quỵ.
Các sản phẩm sữa tăng cường
Chế phẩm
từ sữa rất giàu canxi và vitamin D. Sữa có thể cung cấp đến 52 IU vitamin
D mỗi 100 g hoặc 127 IU mỗi ly. Pho mát và bơ cung cấp khoảng 7 IU
trong một muỗng canh.
Trứng
Ngoài
vitamin D, trứng là một nguồn cung cấp vitamin B12 và protein. Trứng gia cầm
chứa 37 IU vitamin D trong 100 g, 17 IU trong một quả trứng chiên lớn.
Nấm
Không
chỉ là thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao, nấm cũng cung cấp vitamin B5
(pantothenic axit) và đồng. Loại nấm nút màu trắng cung cấp vitamin D
nhiều nhất với 27 IU
trong 100 g.
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét