12 lý do nên ăn hẹ
-o0o-
Hẹ giàu chất xơ, thúc
đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón. Ngoài ra, loại rau này chứa rất
nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
1. Hỗ trợ giảm cân
Hẹ rất ít calories nhưng lại nhiều dưỡng chất có lợi. 100 g hẹ tươi
chỉ chứa 30 calories nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa chất
xơ, vitamin, canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho nhiều bộ phận của cơ
thể.
2. Giảm huyết áp và
cholesterol
Cũng như tỏi, hẹ có
chứa allicin. Allicin có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh
cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, chúng cũng có đặc tính chống vi khuẩn và
chống nấm, tẩy vi khuẩn và nấm trong đường ruột, đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa
hoạt động tốt.
3. Ngăn chặn táo bón
Hẹ giàu chất xơ nên
giúp tiêu hóa hiệu quả. Ăn nhiều hẹ sẽ cung cấp lượng lớn chất xơ cho ruột và
ruột kết, giúp loại bỏ nguy cơ bị táo bón.
4. Giúp ngăn ngừa ung
thư
Hẹ là nguồn chứa chất
flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu
quả. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn chúng phát triển.
Vì vậy, ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, phổi và dạ
dày.
5. Các vấn đề về da
Vì hẹ có đặc tính
chống vi khuẩn và nấm nên rất tốt cho da, đồng thời cải thiện những vấn đề về
nhiễm trùng da. Hẹ có thể thay thế cho các loại kem bôi trị vảy và làm lành vết
thương hở. Nhờ đặc tính này, hẹ có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm, giúp vết thương
mau lành.
6. Giúp xương chắc
khỏe
Hẹ chứa nhiều vitamin
K - loại vitamin chịu trách nhiệm cho sức khỏe xương của bạn. Sự khử khoáng
xương được ngăn chặn đáng kể bằng việc ăn hẹ thường xuyên. Đặc biệt phụ nữ dễ
bị loãng xương hơn nam giới nên thường xuyên ăn hẹ sẽ giúp tăng mật độ xương.
7. Ngăn chặn những vấn
đề khó chịu khi mang thai
Hẹ tươi chứa rất nhiều
folate (axit folic là loại axit amin có vai trò quan trọng trong quá trình phân
chia tế bào). Phụ nữ mang thai tiêu thụ một lượng axit folic phù hợp sẽ ngăn
chặn được đáng kể dị tật bẩm sinh về ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
8. Giàu dinh dưỡng
Hẹ chứa nhiều vitamin
nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan,
thiamin, canxi, riboflavin... Những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ các
bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động tốt.
9. Ngăn ngừa đông máu
Flavonoid trong hẹ
giúp cân bằng huyết áp, đặc biệt giúp giảm huyết áp cao. Hẹ giàu vitamin C có
tác dụng tăng cường tính đàn hồi của các mao mạch máu và thúc đầy sự hấp thụ
sắt trong cơ thể. Ăn hẹ thường xuyên sẽ ngăn ngừa chứng đông máu.
10. Giúp ngăn ngừa mụn
Sự xuất hiện của
beta-carotene trong hẹ có tác dụng làm sáng làn da, ngăn ngừa mụn. Ăn hẹ thường
xuyên giúp da sáng rạng rỡ.
11. Giải pháp tuyệt
vời cho da khô
Nếu bạn bị da khô, hẹ
tươi là biện pháp cho bạn. Nghiền hẹ ra, rồi đắp lên mặt, để khô trong vòng 30
phút sau đó rửa mặt lại. Làm thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy da có sự thay đổi
rõ rệt.
12. Mái tóc khỏe mạnh
Màu đen của tóc cũng
được cải thiện đáng kể nhờ hẹ. Lá hẹ giúp tăng cường nang tóc và làm tăng lưu
lượng máu từ gốc đến ngọn tóc. Do đó, hẹ được dùng trong một vài sản phẩm chăm
sóc tóc vì chúng ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc mọc nhanh.
Thi Trân (Magforwomen)
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét