CÂY THUỐC NAM (135)
---o0o---
135. Hồ tiêu
Tên khác : Hạt tiêu,
Hắc hồ tiêu.
Tên khoa học : Fructus
Piperis nigri
Nguồn gốc : Quả chưa chín hẳn đã phơi khô của cây Hồ tiêu (Piper nigrum
L.), họ Hồ tiêu (Piperaceae).
Thành phần hóa học chính:
Tinh dầu (1,2-3,5%),
alcaloid (2-5%).
Công dụng : Chữa đau
bụng lạnh, kích thích tiêu hóa.
Làm gia vị thực phẩm.
Cách dùng, liều lượng : Ngày dùng 2-4g dạng thuốc sắc, bột hay viên.
Cây hồ tiêu
Chú ý : Quả chín phơi khô, xát bỏ vỏ của cây Hồ tiêu gọi là Bạch hồ tiêu
(Fructus Piperis albi).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét