Giảm huyết áp với các loại rau, quả, nấm
Không lo tác dụng phụ của
thuốc, bạn có thể tìm trong thiên nhiên những “thực phẩm chức năng” rất bổ ích
cho căn bệnh kinh niên của mình.
1. Rau rút: Y học đã chứng minh rằng chất polysacarid trong rau rút có
tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư. Ngoài ra, nó còn chứa hàm lượng
protein cao ngang rau ngót và vượt xa các loại rau khác nên rất ngon miệng,
mát, bổ và giúp bạn có giấc ngủ ngon.
2. Rau diếp: Khi ăn vị đắng, có hàm lượng kali cao gấp 27 lần lượng
natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải
cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của
người tăng huyết áp.
3. Cà chua: Chất xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu.
Hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm
huyết quản nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch và chống ung thư.
4. Rau cải cúc: Chứa protein, các acid amin, lysin, chất béo, chất xơ và
nhiều vitamin quan trọng. Đặc biệt là những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết
áp, bổ não, chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
5. Rau cần tây: Có nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của
vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu, cho hiệu quả rõ rệt với các
bệnh tăng huyết áp nguyên phát (do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ
mãn kinh). Các acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, các vitamin sẽ
giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.
6. Hành tây: Hành tây giúp bổ sung một lượng lớn calci trong máu giúp hạ
huyết áp. Ngoài ra, nó còn rất giàu kali, selen và vitamin C nên có tác dụng
gairm bớt sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim để ổn định
huyết áp. Vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin, rất có lợi cho việc làm vững bền
thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
7. Mộc nhĩ đen: Chứa nhiều kali và các chất acid giúp hạ cholesterol
trong máu. Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có tác dụng kết hút
các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Không
những thế, glucoxit purin trong mộc nhĩ còn làm giảm khả năng tắc mạch máu não
do tăng huyết áp gây ra.
8. Nấm hương: Là thực phẩm trị liệu rất tốt cho bệnh tiểu đường, tăng
huyết áp, xơ cứng động mạch, mỡ máu vì chứa nhiều kali, ít natri nên có tác
dụng khống chế lượng cholesterol trong máu và trong gan, ngăn chặn quá trình xơ
cứng động mạch.
9. Cà tím: Có vị ngọt mát giúp thanh nhiệt, hoạt huyết, lợi tiểu....
Vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất
huyết. Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu, có
tác dụng phòng chống bệnh tim rất tốt.
---ooo00ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét