ĂN TỎI SỐNG CHỮA NHIỀU
BỆNH
---o0o---
Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, là một loại cây lưu niên
thuộc họ Liliaceae, được tìm thấy ở khu vực Trung Á từ khoảng hơn 5.000 năm trước. Bên cạnh công dụng như một loại gia vị, tỏi còn được
biết đến là một thảo dược đa năng, với khả năng phòng và chữa trị
nhiều bệnh.
Ngay từ những năm 1500 trước công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã
biết sử dụng tỏi để điều trị các bệnh u bướu, nhiễm khuẩn, nhiễm
ký sinh trùng đường ruột và các vết thương ngoài da.
Trong y học cổ truyền Trung hoa, tỏi đã được sử dụng từ hơn
3.000 năm trước như một phương thuốc hữu hiệu để dự phòng cảm cúm,
điều trị rắn cắn và các bệnh nhiễm khuẩn. Năm 1858, nhà bác học
Pasteur đã chứng minh được khả năng kháng khuẩn của tỏi. Từ đó, tỏi
được sử dụng rộng rãi trong thế chiến thứ 1 và 2 để ngăn ngừa sự
hoại tử của các vết thương do bom đạn gây ra.
Ngày nay, tỏi vẫn được sử dụng rộng rãi với mục đích phòng
và chữa bệnh dưới 3 dạng chủ yếu là tỏi tươi, viên tỏi khô và tinh
dầu tỏi. Trong thành phần của tỏi có rất nhiều các hoạt chất chứa
lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl
disulfide. Những hoạt chất này được cho là có vai trò quyết định tạo
ra mùi thơm và các tác dụng dược lý của tỏi, trong đó, quan trọng
nhất là vai trò của allicin.
Điều đáng lưu ý là các hoạt chất này chỉ được hoạt hoá khi
củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai và sẽ bị bất hoạt ở nhiệt
độ cao. Do đó, khi sử dụng tỏi với mục đích y học, không nên để nguyên
củ mà cần nhai hoặc nghiền nát và nên ăn sống vì tỏi nấu chín sẽ
bị giảm tác dụng. Ngoài ra, do các hoạt chất này kém bền vững trong
môi trường dầu nên tác dụng y học của các chế phẩm dầu tỏi cũng bị
giảm sút đáng kể (chỉ còn 10 - 30% hoạt tính). Tỏi ngâm lâu ngày
trong rượu trắng cũng được chứng minh là không có tác dụng chữa trị
bệnh.
Dưới đây là một số công dụng chính của tỏi đối với sức khoẻ
con người:
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Tỏi đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hạ mỡ máu,
hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó góp phần
làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi
máu cơ tim... Cần thận trọng khi dùng đồng thời tỏi với các thuốc
chống đông máu và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin,
clopidogrel, vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, cũng nên
tránh dùng các chế phẩm từ tỏi khoảng một tuần trước khi phẫu thuật để
giảm nguy cơ chảy máu kéo dài trong và sau phẫu thuật.
Tác dụng chống ung thư
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn nhiều tỏi và các loại rau
củ thuộc họ allium như hành, hẹ, tỏi tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh
ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt
tuyến và ung thư vòm họng.
Tác dụng kháng khuẩn
Tỏi có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn, virus, nấm và
ký sinh trùng. Trong y học cổ truyền của nhiều dân tộc, tỏi thường
được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường tiêu hòa, hô hấp
và ngoài da.
Viên tỏi khô cũng được chứng minh có khả năng điều trị và dự
phòng một số bệnh nhiễm khuẩn ở trẻ em như cảm cúm, viêm đường hô
hấp, viêm tai giữa. Đắp tỏi tươi tại chỗ có tác dụng khá tốt trong
điều trị mụn cơm do virus. Gần đây, tỏi được phát hiện có khả năng diệt
Helicobacter pylori, loại xoắn khuẩn có vai trò quan trọng gây bệnh
viêm loét dạ dày tá tràng.
Viên tỏi
Sử dụng 1-2 nhánh tỏi tươi mỗi ngày ở người lớn sẽ không gây
ra tác dụng phụ nào đáng kể ngoại trừ việc tạo ra mùi khó chịu của
hơi thở và mồ hôi.
Ăn một số lượng lớn tỏi tươi, nhất là vào lúc đói có thể gây
cảm giác khó chịu, đầy chướng bụng, buồn nôn, ỉa chảy và rối loạn
hệ vi khuẩn đường ruột. Đắp tỏi tươi có thể gây cảm giác rát bỏng,
viêm da và nổi bọng nước tại chỗ. Ngoài ra, việc dùng viên tỏi khô kéo
dài có thể gây giảm đường huyết trong một số trường hợp.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Trường - Bệnh viện Bạch Mai
---o0o---
Xem Video :
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét