Những thực phẩm giúp tăng kháng bệnh trong mùa đông
-o0o-
Không chỉ hành, tỏi mới có khả năng chống lại bệnh mùa
đông, bánh mì, nho đen, rau cải xoong, khoai tây… cũng được các bác sỹ khuyên
nên tăng cường trong chế độ dinh dưỡng.
Mùa đông, thời tiết
lạnh giá sẽ làm cho nhiều loại vi khuẩn phát triển và gây bệnh, đặc biệt là
virus gây cảm cúm, thậm chí virus này có thể gây thành dịch bệnh. Để giúp mọi
người có được sức khỏe tốt và tránh được các mầm mống gây bệnh, các nhà khoa
học thuộc trung tâm nghiên cứu kháng bệnh Paris (Pháp) đã liệt ra một số thực
phẩm có khả năng chống bệnh mùa đông rất tốt.
Uống một cốc nước cam
ép hoặc ăn một nửa quả bưởi mỗi ngày:
Cả 2 loại trái cây
này đều rất giàu vitamin C, chất có khả năng rút ngắn thời gian của bệnh cảm
cúm.
Trà đen
Trong trà đen có chứa
những chất giúp thúc đẩy hoạt động của các tế bào ở mũi, giúp chúng đẩy lùi
những vi trùng gây bệnh.
Hạt điều
Là thực phẩm có chứa
nhiều khoáng chất như: kẽm, selen và sắt – chất tăng cường hệ miễn dịch. Hạt
điều cũng chứa nhiều protein. Hạt điều có chứa rất nhiều chất béo nhưng hầu hết
là chất béo không bão hòa – chất có lợi cho sức khỏe.
Bánh mì
Đây là loại thực phẩm
giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm cả kẽm và vitamin E – yếu tố giúp hệ miễn
dịch khỏe mạnh.
Cháo thịt gà
Các nhà khoa học ở
Trung tâm Y học Nebraska cho biết, cháo thịt gà có khả năng chống bệnh cảm cúm
rất tốt. Thành phần của cháo thịt gà gồm hành, củ cải, cà rốt cùng với thịt gà.
Để tăng khả năng hiệu quả hơn nữa, bạn cho thêm một hoặc hai nhánh tỏi vào
cháo.
Cải xoong và cải đắng
Ngoài khả năng chống
ung thư tốt, chúng còn có khả năng chống virus rất hiệu quả.
Cải đắng (cải
ngồng) đặc biệt có khả năng làm dịu sự xung huyết phổi, sổ mũi và ho. Cả 2 loại
cải trên cũng rất giàu vitamin C, chất xơ và folate, thành phần tăng cường chất
chống sinh ung thư glucosinolate.
Hành và tỏi
Vị cay và đắng của
hành và tỏi là một trong những thực phẩm có khả năng chống bệnh hiệu quả nhất
và bạn nên ăn chúng hàng ngày. Để nhận được lợi ích tối đa, bạn nên ăn tỏi
sống.
Trà gừng
Gừng là loại củ có
chứa rất nhiều chất chống virus, bao gồm cả những chất mà có khả năng chống lại
virus một cách trực tiếp, trong đó có chất gingerol có thể chống lại ho. Để làm
trà gừng, bạn cần đun sôi nước, sau đó rót vào gừng tươi đã được đập nát, để
khoảng 2 – 3 phút thì bỏ ra uống.
Ăn nhiều thực phẩm
màu đỏ
Các loại thực phẩm
như: cà rốt, cà chua, đu đủ, ớt… sẽ cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe vì chúng
có chứa nhiều chất vitamin A, -caroten – các chất tăng sức đề kháng cảm cúm cho
cơ thể.
Mật ong
Theo các nhà khoa
học, mỗi ngày ăn khoảng 30 – 60g mật ong sẽ giúp cho bạn chống lại được bệnh
tăng lên 3 – 4 lần và giúp cho người cảm cúm dễ phục hồi nhờ lượng glucose và
fructose tự nhiên.
Hít hơi nước nóng
Trước tiên, bạn rót
nước sôi vào chiếc cốc, sau đó đưa mũi lên gần thành cốc và hít khí nóng bốc
lên. Chú ý là cần giữ một khoảng cách nhất định để cho mũi không chịu quá nóng,
bạn nên hít cho đến khi nước bay hết hơi nóng và mỗi ngày làm như vậy khoảng 5
lần. Mọi người đều biết, virus gây cảm cúm có khả năng chịu được lạnh nhưng
không chịu được nóng. Do vậy khi hít hơi nóng, nó sẽ làm virus bám ở khoang mũi
bị tiêu diệt.
Nho đen
Có khoảng 2.000mg
vitamin C trong 100g nho đen, nhận đủ vitamin C là điều vô cùng quan trọng, bởi
vì nó ngăn chặn sự lây nhiễm cảm cúm và giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe
mạnh.
Khoai tây
Khoai tây là một
trong những thực phẩm giàu vitamin. Khoai tây cũng chứa nhiều kali và chất xơ.
Vỏ khoai tây là phần chứa nhiều chất xơ nhất, phần cùi dưới vỏ chứa nhiều
vitamin C. Ăn khoai tây còn tươi (khi chúng mới được dỡ) là tốt nhất, vì nó vẫn
giữ được nhiều chất vitamin C so với khoai tây đã để lâu trong nhà. Bạn không
nên ngâm nhiều khoai tây trong nước khi cạo vỏ, bởi vì nó sẽ mất nhiều vitamin
C.
Theo SK&ĐS
---ooo0ooo---
Trả lờiXóahãng hàng không eva air
mua vé máy bay đi mỹ
phong ve korean air
vé máy bay đi mỹ bao nhiêu
đặt vé máy bay đi canada
Những Chuyến Đi Cuộc Đời
Du Lich Tu Tuc
Kien Thuc Du Lich