XÔI CHIÊN KẸP THỊT
---o0o---
Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp-
250g thịt nạc xay- Nửa củ cà rốt- Nửa củ đậu nhỏ- Vài tai mộc nhĩ- Vài nhánh hành
lá, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, dầu ăn- Tương ớt, có thể thêm ruốc tùy
theo sở thích của bạn.
Cách làm
Bước 1:
- Gạo nếp đãi qua
nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối qua đêm.
- Hôm sau đổ gạo nếp
ra rổ cho ráo nước, cho gạo nếp vào chõ hấp xôi, đồ xôi chín, có thể rưới vào
gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một thìa nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục nấu đến
khi xôi chín dẻo.
Bước 2:
- Thịt nạc xay cho ra
bát, thêm vào một ít muối, hạt tiêu, trộn đều ướp khoảng 30 phút.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa
sạch, thái hạt lựu.
- Củ đậu rửa sạch, gọt
vỏ, thái hạt lựu.
Bước 3:
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt
bỏ chân, rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 4:
- Tiếp theo đun nóng
dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín.
Bước 5:
- Sau đó cho tiếp mộc
nhĩ, cà rốt, củ đậu vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 6:
- Tắt bếp, thêm hành
lá thái nhỏ và rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt thịt, để nguội.
Bước 7:
- Phần xôi sau khi
chín, để nguội Đặt miếng màng bọc thực phẩm lên bề mặt bát con hay nắp lọ, dùng
thìa ấn xôi lên miếng màng bọc thực phẩm, tay thoa một ít dầu ăn, ép chặt để
xôi dính và tròn đều, làm cho hết phần xôi.
Bước 8:
- Rưới vào chảo một ít
dầu ăn, dầu sôi, cho xôi vào rán vàng đều cả hai mặt.
Bước 9:
- Rán lần lượt cho hết
phần xôi, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để chảy bớt dầu ăn.
Bước 10:
- Cắt đôi miếng xôi,
dùng thìa múc hỗn hợp thịt đã xào ở bước 6 vào, rưới thêm một ít tương ớt, có
thể thêm ruốc tùy theo sở thích của bạn.
Khang
---ooo0ooo---
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét